Hóa 9 BÀI TẬP XÁC ĐỊNH CTPT HỢP CHẤT HỮU CƠ

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
20
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn m gam chất A cần dùng 0,15 mol oxi , thu được 2,24 lít CO2 (đkc) và 2,7g H2O .
a. Tính m. Xác định công thức đơn giản của A.
b. Xác định công thức phân tử của A, biết rằng A có 1 nguyên tử Oxi.
2. Đốt cháy hoàn toàn 0,025 mol một hợp chất hữu cơ A bằng lượng vừa đủ 3,36 lít khí oxi (đktc), thu được hỗn hợp khí B. Dẫn toàn bộ B lần lượt qua bình 1 chứa H2SO4 đặc và bình 2 chứa dung dịch Ca(OH)2 dư. Người ta nhận thấy khối lượng bình 1 tăng 2,7 gam, trong bình 2 có 15 gam kết tủa trắng.
A. Viết các phương trình hóa học. b. Xác định công thức phân tử của A.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
1. Đốt cháy hoàn toàn m gam chất A cần dùng 0,15 mol oxi , thu được 2,24 lít CO2 (đkc) và 2,7g H2O .
a. Tính m. Xác định công thức đơn giản của A.
b. Xác định công thức phân tử của A, biết rằng A có 1 nguyên tử Oxi.

A: CxHyOz a mol
Mol CO2 = ax = 0,1
mol H2O = 0,5ay = 0,15 => ay = 0,3
Bảo toàn khối lượng : mA = m = mCO2 + mH2O - mO2 = 4,4 + 2,7 - 32*0,15 = 2,3
Bảo toàn O: az + 2*0,15 = 2*0,1 + 0,15 => az = 0,05
=> ax:ay : az = 0,1 : 0,3 : 0,05 => x : y : z = 2 : 6 : 1
A: (C2H6O)n, có 1 O => n = 1 => A C2H6O

2. Đốt cháy hoàn toàn 0,025 mol một hợp chất hữu cơ A bằng lượng vừa đủ 3,36 lít khí oxi (đktc), thu được hỗn hợp khí B. Dẫn toàn bộ B lần lượt qua bình 1 chứa H2SO4 đặc và bình 2 chứa dung dịch Ca(OH)2 dư. Người ta nhận thấy khối lượng bình 1 tăng 2,7 gam, trong bình 2 có 15 gam kết tủa trắng.
A. Viết các phương trình hóa học. b. Xác định công thức phân tử của A

A: CxHyOz a = 0,025 mol
Mol CO2 = 0,025x = 0,15 => x = 6
Mol H2O = 0,5*0,025y = 0,15 => y = 12
Mol O: 0,025z + 2*0,15 = 2*0,15 + 0,15 => z = 6 => A: C6H12O6
 
Top Bottom