bài tập xác định CTPT của hchc

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hchc X cần dùng 20,8g khí O2,sau phản ứng thu được sản phẩm cháy gồm CO2 và H2O với số mol = nhau.Biết sản phẩm cháy hấp thụ hết trong dd KOH dư thì khối lượng dd tăng 31g.Số nguyên tử ôxi trong 1 nguyên tử X là?
Bài 2:đốt cháy hoàn toàn 100ml hơi hchc X cần dùng 500ml khí ôxi,sau phản ứng thu được 1000ml hh Y gồm khí và hơi.Làm lạnh hh Y thì thể tích hh khí Z thu được còn lại là 500ml.Cho hh Z lội từ từ qua dd NaOH dư thì có 100ml khí trơ,hơi nhẹ hơn kk thoát ra khỏi dd.Số nguyên tử ôxi có trong phân tử X là?
Bài 3: đốt cháy hoàn toàn 4,7g chất hữu cơ X thu được sản phẩm cháy có chứa 2,2g CO2 và 0,9g H2O.Mặt khác thuỷ phân 9,4g X trong dd NaOH đến phản ứng hoàn toàn thì dd thu được tạo tối đa 18,8g kết tủa vàng nhạt với dd AgNO3 dư.%ôxi có trong X=?
nhờ mọi người làm giúp có vẻ ngày 1 khó khăn nhỉ
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Bài 1:Đề bài cần sửa lại thành "Số nguyên tử ôxi trong 1 phân tử X là"?
nO2=0,65 mol.
Gọi công thức của X là CxHyOz.
Số mol CO2= số mol H2O => 0,1*x=0,1*y/2.
Khối lượng của CO2 và H2O : 0,1*x*44 + 0,1*18*y/2=31.
=> x=5, y = 10.
Bảo toàn nguyên tố oxi: 0,1*z+0,65*2=0,5*2+0,05*10 => z=2.
Bài 2:
1000 ml hỗn hợp Y gồm CO2, H2O và N2.
500ml hỗn hợp Z gồm CO2 và N2.
100 ml khí trơ là khí N2.
=> Trong Y có: 500 ml H2O, 400 ml CO2; 100 ml N2.
=> Công thức của X: C4H10N2Ox.
Bảo toàn nguyên tố oxi: 100*x + 500*2=800+500 => x=3.
Bài 3:
18,8g kết tủa vàng nhạt là AgBr => n AgBr= 0,1 mol => Trong 4,7 gam X có 0,05 mol Br.
n CO2 = 0,05 mol => n C = 0,05 mol.
n H2O = 0,05 mol => n H = 0,1 mol.
=> m O = 4,7 - m C - m H - m Br=0 gam => 0% oxi trong X.
 
Top Bottom