Hóa 8 Bài Tập Xác Định Công Thức Oxit

0976539226

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2018
19
9
6
21
Vĩnh Phúc
Trung Học Cơ Sở Liên Bảo

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Để khử 6,4g một oxit kim loại cần 2,688 lít H2 (đktc). Nếu sau phản ứng, lấy kim loại đó cho tác dụng với dd HCl thì giải phóng 1,792 lít khí H2 (đktc). Xác định công thức oxit
Gọi CT oxit là MxOy:
MxOy + yH2===> xM + yH2O (1)
............0,12.................0,12
xM + 2yHCl ==> xMCl 2y/x + yH2 (2)
0,08x/y...................................... 0,08
Ta có: nH2 (1)= 0,12 => mH2 (1)=0,24 (g) ==> Vì nH2O (1)=nH2 (1)==> mH2O=2,16
nH2 (2)=0,08 ==> nM (2)= 0,08x/y (a)
Từ pt(1) theo DLBTKL ==> mM=4,48 (b)
Từ (a), (b)==> MM= m/n=4,48y/0,08x= 56y/x = 28.2y/x
Từ đó biện luận. Vì M là kim loại nên thuộc hóa trị 1,2,3
Biện luận ra n=2==> M=56==> M là Fe
Ta có: mO/m oxit=6,4-4,48=1,92
nO= 0,12 (mol)
nFe= 0,08 (mol)
=> x/y=nFe/nO=0,08/0,12=2/3
==> CTHH là Fe2O3
 
  • Like
Reactions: 0976539226

Lục Hạ Băng

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tám 2018
37
22
21
21
Hải Dương
THCS Thanh Tùng
Đặt CTHH chung của oxit kim loại đó là M2On (n thuộc N* )
PTHH :
M2On + nH2 ------> 2M + nH2O
mol : 0,12/n......0,12.....................0,24/n.........
2M
+ 2nHCl ----> 2MCln + nH2
Ta có : 0,12/n . (2M+16n) = 6,4
=> M=56n/3
+ Nếu n = 1
=> M = 18,67 (loại)
+ Nếu n = 2 => M = 37,33 (loại)
+ Nếu n = 3 => M = 56 (TM)
=> M là Fe (III)
=> CTHH : Fe
2O3
 

Lục Hạ Băng

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tám 2018
37
22
21
21
Hải Dương
THCS Thanh Tùng
Đặt CTHH chung của oxit kim loại đó là M2On (n thuộc N* )
PTHH :
M2On + nH2 ------> 2M + nH2O
mol : 0,12/n......0,12.....................0,24/n.........
2M
+ 2nHCl ----> 2MCln + nH2
Ta có : 0,12/n . (2M+16n) = 6,4
=> M=56n/3
+ Nếu n = 1
=> M = 18,67 (loại)
+ Nếu n = 2 => M = 37,33 (loại)
+ Nếu n = 3 => M = 56 (TM)
=> M là Fe (III)
=> CTHH : Fe
2O3
 
Top Bottom