Hóa 9 bài tập xác định công thức hóa học

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 3 oxit kim loại là FeO , CuO và MO (M là kim loại chưa biết, chỉ có hóa trị II trong hợp chất)
theo tỉ lệ mol là 5 : 3 : 1 được hỗn hợp A. Dẫn một luồng khí H2 dư đi qua 23,04 gam A nung nóng đến
khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp B. Để hòa tan hết B cần 360 ml dung dịch HNO3
nồng độ 3M, thu được V lít (đktc) khí NO duy nhất và dung dịch chỉ chứa nitrat kim loại. Viết các phản
ứng xảy ra, xác định kim loại M và tính giá trị V.
Các anh chị và các bạn giải giúp em bài này với, cách nào dễ hiểu một chút ạ
 
  • Like
Reactions: You Know

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Trộn 3 oxit kim loại là FeO , CuO và MO (M là kim loại chưa biết, chỉ có hóa trị II trong hợp chất)
theo tỉ lệ mol là 5 : 3 : 1 được hỗn hợp A. Dẫn một luồng khí H2 dư đi qua 23,04 gam A nung nóng đến
khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp B. Để hòa tan hết B cần 360 ml dung dịch HNO3
nồng độ 3M, thu được V lít (đktc) khí NO duy nhất và dung dịch chỉ chứa nitrat kim loại. Viết các phản
ứng xảy ra, xác định kim loại M và tính giá trị V.
Các anh chị và các bạn giải giúp em bài này với, cách nào dễ hiểu một chút ạ
Gọi số mol FeO;CuO;MO lần lượt là 5a;3a;a
Xét các TH:
TH1: Cả 3 oxit đều bị H2 khử
Cac PTHH:
FeO+H2-->Fe+H2O(1)
CuO+H2--->Cu+H2O(2)
MO+H2-->M+H2O(3)
Fe+4HNO3--->Fe(NO3)3+NO+H2O(4)
3Cu+8HNO3--->3Fe(NO3)2+2NO+4H2O(5)
3M+8HNO3--->3Fe(NO3)3+2NO+4H2O(6)
Theo bài ra ta có:
72.5a+80.3a+(M+16)a=23,04
4.5a+8/3.3a+8a/3=0,36.3
Tìm dc a=81/2300
M=344/9
Ko có KL có M=344/9 => Loại
TH2:MO ko bị H2 khử
Các Pứ 1,2,4,5 xảy ra;3,6 ko xảy ra
Thêm pứ sau:
MO+2HNO3--->M(NO3)2+2H2O
Theo bải ra ta có:
72.5a+80.3a+(M+16)a=23,04
20a+8a+2a=0,36.3
Giải HPT:
Ta được a=9/250
M=24
KL là Mg
V=(9/250.5+9/250.2)*22,4=5,6448(l)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: YI ARMY

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Họ bảo tìm kim loại M mà sao bạn giải không tìm được, vậy làm sao tính V
 

YI ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2018
146
61
56
21
Ninh Bình
THCS Ninh An
th2: chỉ có 2 oxit bị H2 khử là FeO, CuO
đặt ẩn như th1
FeO+H2-->Fe+H2O
CuO+H2--->Cu+H2O

Fe+4HNO3--->Fe(NO3)3+NO+H2O
3Cu+8HNO3--->3Fe(NO3)2+2NO+4H2O
Mo+2HNO3--->M(no3)2+h20
Theo bài ra ta có:
72.5a+80.3a+(M+16)a=23,04
4.5a+8/3.3a+2*a=0,36.3=1,08
giải hệ->.
 
Last edited:

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Mol của các chất trong FeO; CuO và MO trong A lần lượt là 5a; 3a và a
Ta có: 72.5a + 80.3a + (MM + 16).a = (MM + 616). a = 23,04 (*)
TH1: MO bị khử bởi CO
FeO + CO ----> Fe + CO2
CuO + CO ----> Cu + CO2
MO + CO ---> M + CO2
B gồm Fe: 5a ; Cu: 3a và M: a mol
Fe + 4HNO3 ----> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
3Cu + 8HNO3 ----> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
3M + 8HNO3 ----> 3M(NO3)2 + 2NO + 4H2O
nNO = 1/4.nHNO3 = 0,25.0,108 = 0,27 mol => V = 6,048 lít
Ta có: 4.5a + 8/3. 3a + 8/3. a = nHNO3 = 1,08 => a = 0,035 mol
Thay vào * => MM = 38,22 (Loại)
TH2: MO không bị khử bởi CO
FeO + CO ----> Fe + CO2
CuO + CO ----> Cu + CO2
B gồm: Fe: 5a ; Cu: 3a và MO: a mol
Fe + 4HNO3 ----> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
3Cu + 8HNO3 ----> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
MO + 2HNO3 ----> M(NO3)2 + H2O
nHNO3 = 4.5a+8/3. 3a + 2a => a =0,036 mol
nNO = 5a + 2/3. 3a = 7a = 0,252=> V NO = 5,6448 lít
Thay a = 0,036 vào * suy ra MM = 24 vậy M là Mg
 
  • Like
Reactions: Sherlock4869
Top Bottom