Bài tập xác định công thức hóa học và tính toán

P

piulylan2000

A, B là hai phân nhóm liên tiếp =>Za-Zb=1, theo đề, ta có:
Za+Zb=31 =>Za=16
Za-Zb=1 Zb=15
=>A ở ô thứ 16, thuộc chu kì 3, nhóm IVA
B ở ô thứ 15, thuộc chu kì 3, nhóm IIIA
 
L

leminhnghia1

piulylan2000 said:
A, B là hai phân nhóm liên tiếp =>Za-Zb=1, theo đề, ta có:
Za+Zb=31 =>Za=16
Za-Zb=1 Zb=15
=>A ở ô thứ 16, thuộc chu kì 3, nhóm IVA
B ở ô thứ 15, thuộc chu kì 3, nhóm IIIA

Bạn xem còn sót trường hợp nào không. GS: Mg(Z=12) và K(Z=19) vẫn thỏa mãn, hay Ca(Z=20) và Na(Z=11). Chúng vẫn thuộc 2 phân nhóm liên tiếp. Ở đề, người ta không nói 2 nguyên tố cùng thuộc một chu kì.
 
P

piulylan2000

Mình quên mất...:p
cái này mình học rồi, mà lâu quá nên cũng không nhớ, lật vở ra cũng chả biết mình chép chỗ nào nữa chứ...
Nhưng đại khái là:

ta có: 31/2=15.5 nên A, B thuộc chu kì nhỏ (chu kì 1, 2, 3)...
Mình chỉ nhớ là có lập luận như vậy..còn phần sau sao thì mình cũng ko nhớ nữa...sr nha
 
Top Bottom