Bài tập xác định công thức Ancol?

C

chieclabuon_35

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập xác định công thức Ancol?
đốt cháy hỗn hợp X gồm 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp thu được 0,15 mol CO2 và 0,2125mol H2O.
Cho 0,25 mol X tác dụng với Na dư thu được chưa đến 0,15 mol kết tủa. Xác định công thức X.
mong mọ người giúp! thanhks nhiều
 
A

acidnitric_hno3

Bài tập xác định công thức Ancol?
đốt cháy hỗn hợp X gồm 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp thu được 0,15 mol CO2 và 0,2125mol H2O.
Cho 0,25 mol X tác dụng với Na dư thu được chưa đến 0,15 mol kết tủa. Xác định công thức X.
mong mọ người giúp! thanhks nhiều
0,15 mol khí chứ nhỉ???
0,25 mol ancol mà thu chưa tới 0,15 mol khí H2 => Ancol đơn chức
Đốt thấy nH2O> nCO2 => no : => nancol = 0,2125 - 0,15 = 0,0625mol
=> Số C = 2,4 => 2 ancol đó là C2H5OH và C3H7OH!
 
T

tamml

vì nH2O> nCO2 => ancol no
ntrung bình= nCO2 : ( nH2O - nCO2) = 0.15:0.0625= 2,4 2< 2,4< 3
=> 2 ancol đó là C2H5OH và C3H7OH
 
Top Bottom