Hóa 9 bài tập xác định chất

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 4,95 gam hỗn hợp A gồm 2 kim loại Fe và R (có hóa trị không đổi) trong dung dịch HCl dư thu được 4,032 lít khí H2 (đktc). Mặt khác nếu cũng hòa tan một lượng hỗn hợp kim loại trên bằng dung dịch HNO3 dư th được 1,344 lít hỗn hợp khí B gồm NO và N2O có tỉ khối hơi so với H2 bằng 20,25. Biết thể tích các khí đo ở đktc. Xác định R
Giúp em với ạ
 
  • Like
Reactions: NHOR

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Fe - 2e -> Fe(2+)
-x----2x--------------
R - ne -> R(n+)
-y---ny------------
2H+ + 2e -> H2
--------0,36--0,18-
Bảo toàn e -> 2x + ny = 0,36 (1)
Tính được :
nNO = 0,015
nN2O = 0,045
Fe - 3e -> Fe(3+)
-x----3x--------------
R - ne -> R(n+)
-y---ny------------
4H + NO3- + 3e -> NO + 2H2O
10H + 2NO3- + 8e -> N2O + 5H2O
Bảo toàn e: -> 3x + ny = 0,015.3 + 0,045.8 = 0,405 (2)
(2)-(1) -> x = 0,045. Lại có 56x + Ry = 4,95 -> Ry = 2,43 -> y = 2,43/R
Thay x = 0,045 và y = 2,43/R vào (1) -> 2,43y/R = 0,27 -> R = 9n -> n = 3 , R = 27 (Al) thỏa mãn :p
Còn 1 trường hợp nữa là kim loại trên không phản ứng với HCl
-> nFe = 0,18
Bảo toàn e -> 3.0,18 + ny = 0,405 -> ny < 0 -> Loại
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Mấy cái PTHH anh có thể viết rõ được không ạ, em không hiểu lắm :p:p
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hòa tan 4,95 gam hỗn hợp A gồm 2 kim loại Fe và R (có hóa trị không đổi) trong dung dịch HCl dư thu được 4,032 lít khí H2 (đktc). Mặt khác nếu cũng hòa tan một lượng hỗn hợp kim loại trên bằng dung dịch HNO3 dư th được 1,344 lít hỗn hợp khí B gồm NO và N2O có tỉ khối hơi so với H2 bằng 20,25. Biết thể tích các khí đo ở đktc. Xác định R
Giúp em với ạ
nH2 = 0,18 mol
Gọi số mol Fe, R lần lượt là x,y
=> 56x + Ry= 4,95 (1)
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
x+x'--------------------------x+x'
2R + 2nHCl = 2RCln + nH2
y+y'-----------------------------n(y+y')/2
=> x + ny/2 = 0,18 (2)
8Fe + 30HNO3 = 8Fe(NO3)3 + 3N2O + 15H2O
8R + 10nHNO3 = 8R(NO3)n + nN2O + 5nH2O
Fe + 4HNO3 = Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
3R + 4nHNO3 = 3R(NO3)n + nNO + 2nH2O

nNO = 0,015
nN2O = 0,045
Từ 4 pt trên, ta thấy:
nN2O = 3/8.nFe + n/8.nR
=> 3/8 x1 + ny1/8 = 0,045 (3)
nNO = nFe + n/3.nR
=> x2 + ny2/3 = 0,015 (4)
Nhân 3 pt 4 và nhân 8 pt 3 rồi cộng lại ta được:
3(x1+x2)+n(y1+y2) = 0,405 (5)
hay 3x + ny = 0,405 (5)
Giải hệ pt 1,2,5 =>
x = 0,045
ny = 0,27
Ry = 2,43
=> R = 27 (Al)
TH2: anh ấy làm rồi e nhé!
Biểu thầy cho học vượt cấp được rồi đó e :v Bữa chị lớp 8 đã học rồi
Mà cũng tùy vùng nữa...
Làm kiểu này đúng là dài dòng thiệt :D
 
Top Bottom