Hóa 9 bài tập xác định chất

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em bài này với mọi người ơi :>(:>(:>(
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Mg, Al trong dd HCl dư thu được 2,688 lít khí. Cùng cho một lượng hỗn hợp X trên vào dd HNO3 dư, đun nóng, sau phản ứng thu được 537,6 ml một chất khí Y( sản phẩm khử duy nhất). Xác định CTPT của Y, biết các thể tích đo ở đktc.
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Giúp em bài này với mọi người ơi :>(:>(:>(
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Mg, Al trong dd HCl dư thu được 2,688 lít khí. Cùng cho một lượng hỗn hợp X trên vào dd HNO3 dư, đun nóng, sau phản ứng thu được 537,6 ml một chất khí Y( sản phẩm khử duy nhất). Xác định CTPT của Y, biết các thể tích đo ở đktc.

Gọi a, b là mol Mg, Al, mol H2 = 0,12 Mol Y = 0,024
Mg -2e -> Mg2+
a-----2a
Al - 3e -> Al3+
b----3b
2 H+ + 2e -> H2
----------0,24---0,12
Bảo toàn mol e: 2a + 3b = 0,24
Tương tự với HNO3
N5+ + ny -> Y với n là số e nhận của HNO3
-------0,024n---0,024
Bảo toàn mol e: 2a + 3b = 0,024n = 0,12
=> n = 10 => Y là N2
 
  • Like
Reactions: NHOR and Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Giúp em bài này với mọi người ơi :>(:>(:>(
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Mg, Al trong dd HCl dư thu được 2,688 lít khí. Cùng cho một lượng hỗn hợp X trên vào dd HNO3 dư, đun nóng, sau phản ứng thu được 537,6 ml một chất khí Y( sản phẩm khử duy nhất). Xác định CTPT của Y, biết các thể tích đo ở đktc.
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Mg, Al trong dd HCl dư thu được 2,688 lít khí. Cùng cho một lượng hỗn hợp X trên vào dd HNO3 dư, đun nóng, sau phản ứng thu được 537,6 ml một chất khí Y( sản phẩm khử duy nhất). Xác định CTPT của Y, biết các thể tích đo ở đktc.
Mg(0) - 2e ----> Mg (+2)
a...........2a
Al(0) - 3e ----> Al(+3)
b.........3b
2H(+) + 2e ----> H2
.............0,24.......0,12
=> 2a + 3b = 0,24 (1)
Mg(0) - 2e ----> Mg (+2)
a...........2a
Al(0) - 3e ----> Al(+3)
b.........3b
N(+5) + (5x -2y)e ----> Nx(2y/x)
....... 0,024(5x-2y)..........0,024
=> 2a + 3b = 0,024(5x-2y) (2)
Từ (1) và (2) => 5x -2y = 10
=> Y là N2
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
bạn giúp mình viết đầy đủ các PTHH được không, cách viết này mình không hiểu
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Giúp em bài này với mọi người ơi :>(:>(:>(
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Mg, Al trong dd HCl dư thu được 2,688 lít khí. Cùng cho một lượng hỗn hợp X trên vào dd HNO3 dư, đun nóng, sau phản ứng thu được 537,6 ml một chất khí Y( sản phẩm khử duy nhất). Xác định CTPT của Y, biết các thể tích đo ở đktc.
nH2 = 0,12 mol
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
2Al + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2

(5x-2y)Mg + (12x-4y)HNO3-----> (5x-2y)Mg(NO3)2 + 2NxOy + (6x-2y)H2O
(5x-2y)Al + (18x - 6y)HNO3 --> (5x - 2y)Al(NO3)3 + 3NxOy + ( 9x - 3y )H2O

Từ các phương trình trên, ta nhận thấy:
nNxOy = 2/(5x-2y) nH2
=> 0,024 = 2/(5x-2y).0,12
=> 5x-2y = 10
Xét x = 1 => y âm, loại
Xét x = 2 => y = 0 (N2)
Vậy, khí Y là N2
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom