Bài tập xác định chất

M

marucohamhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Maruco có bài này muốn hỏi, mong các anh tài hocmai chỉ giáo với nha( bài ko khó nhưng tại mình kém Hóa quá, nhờ các bạn vậy)
Hợp chất hữu cơ A có công thức phân tư là C4H7O2Cl. Khi thủy phân trong môi trường kiềm được các sản phẩm trong đó có 2 chất có khả năng tham gia phản ứng tráng gương. Công thức cấu tạo của A là:
A) HOOC- CH2CHCl- CH3
B) CH3COO- CH2CH2Cl
C) HOOC- CHCl- CH2- CH3
D) A, B, C đều sai
các bạn giải thích rõ giùm maruco luôn nha
cảm ơn trước nha
 
A

acsimet_91

)
Hợp chất hữu cơ A có công thức phân tư là C4H7O2Cl. Khi thủy phân trong môi trường kiềm được các sản phẩm trong đó có 2 chất có khả năng tham gia phản ứng tráng gương. Công thức cấu tạo của A là:
A) HOOC- CH2CHCl- CH3
B) CH3COO- CH2CH2Cl
C) HOOC- CHCl- CH2- CH3
D) A, B, C đều sai
HOOC- CHCl- CH2- CH3 + 2NaOH ---> HCOONa + (OH)2CH-CH2-CH3 +NaCl--->HCOONa + OHC-CH2-CH3 +H2O +NaCl

HCOONa và OHC-CH2-CH3 đều có nhóm -CHO nên có khả năng tham gia phản ứng tráng gương.
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

Bài tiếp nha các bạn:
Chia m gam hỗn hợp Ba, Al làm 2 phần bằng nhau
*) phần 1 cho vào H2O dư thu được 4,48 lit khí thoát ra( đktc)
*) phần 2 hòa tan vào dung dịch KOH dư có 6,72 lit khí thoát ra( đktc)
a) m= ?
b) cho toàn bộ m gam kim loại trên vào dung dịch HNO3 dư có 0,672 lit khí N2thoát ra( đktc) và dung dịch chứa a gam muối. Tính a=?
câu a thì mình tính được roài nhưng câu b ấy mình làm sai ko giống đáp án đề tự luận, các bạn giúp mình nha
 
M

marucohamhoc

sao cái bài mình post lâu roài mà chưa có ai lên giúp mình với, các bạn đâu hít rùi
làm giúp mình nha, cảm ơn trước nha
 
A

anhhuyconan

Bai nay cug khong kho lm ban mruco ah,
ta se dug nhug ptrinh nay de giai
Ba + H2O----------------> Ba(OH)2 + H2O
Al + OH- + H2o ----------------> AlO2- + H2O

Ro Rang nhin vao hai phan ta thay Phan 2 co khi thoat ra nhieu hon phan 1 dug ko,vay lay khi 2 tru khi 1 ta dc Al du, goi a la so mol cua Ba, vay la ra roi, co gag lm theo cach m chi nhé, se ra thoi, ko kho dau
 
M

marucohamhoc

bạn giúp mình phần b nốt nha, cái bài này mình làm nhưng mà phần b thấy bảo có muối NH4NO3 mà mình làm chả hiểu sao nó ra cái gì ấy, sai bét luôn, các bạn chỉ giúp mình tại sao ra muối đó được ko?
 
H

hocvien7

bạn nên xem phản ứng đó trong quyển chuỗi ấy khi cho KL vào HNO3 ở trạng thái đặc nóng hay nguội, loãng hay đặc thì sẽ biết được nó ra muối gì
 
A

acsimet_91

Bài tiếp nha các bạn:
Chia m gam hỗn hợp Ba, Al làm 2 phần bằng nhau
*) phần 1 cho vào H2O dư thu được 4,48 lit khí thoát ra( đktc)
*) phần 2 hòa tan vào dung dịch KOH dư có 6,72 lit khí thoát ra( đktc)
a) m= ?
b) cho toàn bộ m gam kim loại trên vào dung dịch HNO3 dư có 0,672 lit khí N2thoát ra( đktc) và dung dịch chứa a gam muối. Tính a=?
Phải làm ý a thì mới làm được ý b chứ nhỉ! :)

a,[TEX]n_{Al}=\frac{1}{6}; n_{Ba}=0,05->m=22,7(g)[/TEX]
Ban đầu có [TEX]\frac{1}{3}mol Al; 0,1 mol Ba[/TEX]
b,[TEX]2n_{Ba}+3n_{Al}=1,2>10n_{N_2}=0,3[/TEX] ->tạo muối NH4NO3. Bảo toàn e:

[TEX]3n_{Al} + 2n_{Ba}=8n_{NH_4NO_3} + 10n_{N_2}->n_{NH_4NO_3}=0,1125[/TEX]

[TEX]m_{muoi}=m_{Al(NO_3)_3+m_{Ba(NO_3)_2}+m_{NH_4NO_3}=\frac{1}{3}.(27+3.62)+0,1.(137+2.62)+0,1125.80=106,1(g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom