Hóa bài tập xác định các loại hạt trong nguyên tử (ion)

Mèo Xinh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
100
27
26
22
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hợp chất cấu tạo từ ion M2+ và ion X-.
tổng hạt trong MX2 là 186 hạt. trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mamg điện là 54. số khối của ion M2+ nhiều hơn số khối của X- là 21. tổng các hạt p,n,e của M2+ nhiều hơn X- là 27. xác định vị trí của M,X trong bảng tuần hoàn.
(mong m.n giúp đỡ) (^^ゞ
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1 hợp chất cấu tạo từ ion M2+ và ion X-.
tổng hạt trong MX2 là 186 hạt. trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mamg điện là 54. số khối của ion M2+ nhiều hơn số khối của X- là 21. tổng các hạt p,n,e của M2+ nhiều hơn X- là 27. xác định vị trí của M,X trong bảng tuần hoàn.
tổng số hạt là 186 ⇒ 2x + y + 2(2z + t) -2 = 186

2x + y + 4z + 2t = 188 (*)

⁂)số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 54 ⇒ 2x + 4z - y - 2t = 54 (**)

⁂)số khối của M2+ lớn hơn số khối của X- là 21 ⇒ x + y - z - t= 21(***)

⁂)tổng số hạt trong ion M²⁺ nhiều hơn trong ion X⁻ là 27 hạt ⇒2 x + y - 2z - 1 - t = 27
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . ⇔ 2x + y - 2z - t = 30 (****)

Từ (*) , (**) , (***) , (****) ta có hệ pt

{2x + y + 4z + 2t = 188
{2x + 4z - y - 2t = 54
{x + y - z - t = 21 <=> 4x + 8z =242 <=> M : Fe (chu kì thứ 4nhom VIII)
{2x + y - 2z - t = 30 <=> x - z = 9 X: Cl ( chu kì 3 nhóm VIIA)
nguồn Yahoo
 
Top Bottom