bài tập xà phòng.

K

kino_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xà phòng hóa 10kg chất béo có chỉ số axit bằng 7, người ta đun chất béo với dd chứa 1.42kg NaOH. sau khi các pư xảy ra hoàn toàn, để trung hòa dd cần 500ml dd HCl 1M. khối lượng phân tử trung bình của các axit béo là:
a/251.5
b/295.5
c/273.5
d/272
 
Y

yuper

xà phòng hóa 10kg chất béo có chỉ số axit bằng 7, người ta đun chất béo với dd chứa 1.42kg NaOH. sau khi các pư xảy ra hoàn toàn, để trung hòa dd cần 500ml dd HCl 1M. khối lượng phân tử trung bình của các axit béo là:
a/251.5
b/295.5
c/273.5
d/272

- Ta có:
- Số mol [TEX]NaOH[/TEX] dùng :[TEX]^nNaOH= \frac{1,42.1000}{40} =35,5[/TEX]

- Số mol NaOH dư: [TEX]0,5mol[/TEX]

\Rightarrow số mol [TEX]NaOH[/TEX] dùng để td hết 10 kg chất béo là: [TEX]35[/TEX]

- Số mol acid béo có trong 10 kg là[TEX] \frac{7.10}{56} =1,25[/TEX]

\Rightarrow Số mol chất béo trong 10 kg là: [TEX] \frac{35-1,25}{3} = 11,25 [/TEX]

- Gọi khối lượng mol trung bình của acid béo là [TEX]M[/TEX], ta có:

[TEX]1,25.M + 11,25.([M-1].3+41) = 10000 [/TEX] \Rightarrow [TEX]M=273,5[/TEX]

\Rightarrow C
 
Top Bottom