Hóa 9 Bài tập với bazo

caoyuandeng_1108

Học sinh
Thành viên
7 Tháng một 2020
38
14
21
Thừa Thiên Huế
THCS Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 200ml dung dịch CuCl2 0,1M tác dụng với 400ml dung dịch KOH chưa rõ nồng độ, thu được dung dịch X và kết tủa Y. Lọc lấy kết tủa và đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi, thu được chất rắn Z. Để trung hòa dung dịch X cần tối thiểu 50ml dung dịch H2SO4 0,2M. Biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a. Viết các PTHH xảy ra.
b. Tính khối lượng chất rắn Z thu được.
c. Xác địch nồng độ mol của dung dịch KOH ban đầu.
2. Cho 25,9g hỗn hợp Na2CO3 và CaCO3 vào 300ml dung dịch HCl (chưa rõ nồng độ), thu được dung dịch X và 5,6l khí (đktc). Để trung hòa dung dịch X, cần tối thiểu 200ml dung dịch Ba(OH)2 0,25M. Biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn t oàn.
a. Viết các PTHH xảy ra.
b. Xác định nồng độ mol của dung dịch HCl ban đầu.
c. Tính nồng độ mol của các chất có trong X. Giả sử thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể sau phản ứng.

@giangha13062013 chị giải giúp em với ạ ;;-;; em cảm ơn chị nhiều
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: giangha13062013

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
1. Cho 200ml dung dịch CuCl2 0,1M tác dụng với 400ml dung dịch KOH chưa rõ nồng độ, thu được dung dịch X và kết tủa Y. Lọc lấy kết tủa và đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi, thu được chất rắn Z. Để trung hòa dung dịch X cần tối thiểu 50ml dung dịch H2SO4 0,2M. Biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a. Viết các PTHH xảy ra.
b. Tính khối lượng chất rắn Z thu được.
c. Xác địch nồng độ mol của dung dịch KOH ban đầu.
2. Cho 25,9g hỗn hợp Na2CO3 và CaCO3 vào 300ml dung dịch HCl (chưa rõ nồng độ), thu được dung dịch X và 5,6l khí (đktc). Để trung hòa dung dịch X, cần tối thiểu 200ml dung dịch Ba(OH)2 0,25M. Biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn t oàn.
a. Viết các PTHH xảy ra.
b. Xác định nồng độ mol của dung dịch HCl ban đầu.
c. Tính nồng độ mol của các chất có trong X. Giả sử thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể sau phản ứng.
1.
nCuCl2 = 0.02
Vì sau pư vẫn có thể trung hòa X nên dung dịch X gồm: KOH dư và KCl
CuCl2 + 2KOH ---> 2KCl + Cu(OH)2
0.02 0.04 0,02
=> nZ = nCuO = 0.02 => mZ
nH2SO4 = 0,01 = nKOH dư
=> nKOH bdau = 0,01+0,04=0,05
=> CM KOH = 0,125M
2.
nCO2 =0.25
nBa(OH)2 = 0.05 =nHCl dư
Gọi nNa2CO3 = a , nCaCO3 = b
=> 106a + 100b = 25.9
a+b = 0.25
=> a=0,15
b= 0,1
=> Tổng nHCl bdau = 0,55
=> CM HCl = 1.83M
CM NaCl = 0,3 / 0,3 =1
CM CaCl2= 0,1 / 0,3
CM HCl = 0,05/ 0,3
Em tham khảo nhé
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
  • Like
Reactions: giangha13062013
Top Bottom