Hóa 10 Bài tập với axit H2SO4 đặc nóng

phuongbao233.2004@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2020
1
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 3,66 gam hh bột X gồm sắt, oxit sắt và đồng bằng dd H2SO4 đặc nóng (dư). Sau p/ứ kết thúc thu đc 0,756 lít khí SO2 (sp duy nhất,ở đktc) và dd chứa 9,9 gam hh muối sunfat. Phần trăm khối lượng của Fe trong X là
A. 28,6% B.39,34% C.57,4% D.65,57%
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Hòa tan hoàn toàn 3,66 gam hh bột X gồm sắt, oxit sắt và đồng bằng dd H2SO4 đặc nóng (dư). Sau p/ứ kết thúc thu đc 0,756 lít khí SO2 (sp duy nhất,ở đktc) và dd chứa 9,9 gam hh muối sunfat. Phần trăm khối lượng của Fe trong X là
A. 28,6% B.39,34% C.57,4% D.65,57%
Quy hỗn hợp về Fe; O và Cu có số mol lần lượt là a;b;c(mol)
Ta có:
$56a+16b+64c=3,66$
$3a-2b+2c=0,0675$
$200a+160c=9,9$
Giải hệ ta được $a=b=0,0375;c=0,015$
Do đó $\%m_{Fe}=57,37\%$
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Quy hỗn hợp về Fe; O và Cu có số mol lần lượt là a;b;c(mol)
Ta có:
$56a+16b+64c=3,66$
$3a-2b+2c=0,0675$
$200a+160c=9,9$
Giải hệ ta được $a=b=0,0375;c=0,015$
Do đó $\%m_{Fe}=57,37\%$

Kết quả có ổn không????


Câu hỏi là tính %mFe kim loại trong X, còn em tính %mFe kim loại + Fe trong oxit ?????
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
Kết quả có ổn không????


Câu hỏi là tính %mFe kim loại trong X, còn em tính %mFe kim loại + Fe trong oxit ?????
Sao mỗi người 1 kiểu vậy ạ. Cho em hỏi nếu tính đúng thì chỉ đơn thuần là tính %mFe hay % (mFe kim loại + Fe trong oxit) ạ

Vì em tính đến mol Fe và O rồi em thử oxit Fe2O3 và Fe3O4 thì không có kết quả nên em thử tính cả Fe kia thì có đáp án
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Sao mỗi người 1 kiểu vậy ạ. Cho em hỏi nếu tính đúng thì chỉ đơn thuần là tính %mFe hay % (mFe kim loại + Fe trong oxit) ạ
Nếu để đúng với %mFe đề bài thì khi tính đến số mol Fe O và Cu thì ta biện luận 2 trường hợp lần lượt oxit là Fe3O4 và Fe2O3 rồi tìm %
 
Top Bottom