Hóa 9 Bài tập vô cơ

Anh Công

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
18
17
6
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hỗn hợp Fe, S (không có không khí) thu được chất rắn A. Hoà tan A bằng axit HCl dư thoát ra 6,72 dm3 khí D (đktc) và còn nhận được dung dịch B cùng chất rắn E. Cho khí D đi chậm qua dung dịch CuSO4 tách ra 19,2 gam kết tủa đen. a) Viết phương trình phản ứng. b) Tính lượng riêng phần Fe, S ban đầu biết lượng E bằng 3,2 gam
Dẫn 4,48 dm3 CO (ở đktc) đi qua m gam CuO nung nóng nhận được chất rắn X và khí Y. Sục khí Y vào dung dịch Ca(OH)2 dư tách ra 20 gam kết tủa trắng. Hoà tan chất rắn X bằng 200ml dung dịch HCl 2M thì sau phản ứng phải trung hoà dung dịch thu được bằng 50 gam Ca(OH)2 7,4%. Viết PTPƯ và tính m.

Cho 6,8 gam hỗn hợp Fe và CuO tan trong 100 ml axit HCl  dung dịch A + thoát ra 224 ml khí B (đktc) và lọc được chất rắn D nặng 2,4 gam. Thêm tiếp HCl dư vào hỗn hợp A + D thì D tan 1 phần, sau đó thêm tiếp NaOH đến dư và lọc kết tủa tách ra nung nống trong không khí đến lượng không đổi cân nặng 6,4 gam. Tính thành phần khối lượng Fe và CuO trong hỗn hợp đầu
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Đun nóng hỗn hợp Fe, S (không có không khí) thu được chất rắn A. Hoà tan A bằng axit HCl dư thoát ra 6,72 dm3 khí D (đktc) và còn nhận được dung dịch B cùng chất rắn E. Cho khí D đi chậm qua dung dịch CuSO4 tách ra 19,2 gam kết tủa đen. a) Viết phương trình phản ứng. b) Tính lượng riêng phần Fe, S ban đầu biết lượng E bằng 3,2 gam
Khí D là $H_2S, H_2$
$n_{CuS}=0,2 mol \rightarrow n_{H_2S}=0,2 mol \rightarrow n_{H_2}=0,1 mol$
Chất rắn E là S còn dư
$n_{S}$ dư = 0,1 mol
$\rightarrow \sum n_S=0,3 mol$
$n_{H_2}=0,1 \rightarrow n_{Fe}$ dư = 0,1 mol
$\rightarrow \sum n_{Fe}=n_{FeS}+n_{Fe}$ dư =0,3 mol

Dẫn 4,48 dm3 CO (ở đktc) đi qua m gam CuO nung nóng nhận được chất rắn X và khí Y. Sục khí Y vào dung dịch Ca(OH)2 dư tách ra 20 gam kết tủa trắng. Hoà tan chất rắn X bằng 200ml dung dịch HCl 2M thì sau phản ứng phải trung hoà dung dịch thu được bằng 50 gam Ca(OH)2 7,4%. Viết PTPƯ và tính m.
$n_{CO}=0,2 mol$
$n_{CaCO_3}=0,2 mol$
$\rightarrow n_{CO_2}=0,2 mol$
Chất rắn X gồm CuO dư và Cu
$n_{Cu}=n_{CO_2}=0,2 mol$
$n_{Ca(OH)_2}=0,05 mol $
$\rightarrow n_{HCl}$ ( phản ứng với CuO ) = 0,3 mol
$\rightarrow n_{CuO}=0,15 mol$
$\rightarrow \sum n_{CuO}=0,35 mol$
Cho 6,8 gam hỗn hợp Fe và CuO tan trong 100 ml axit HCl  dung dịch A + thoát ra 224 ml khí B (đktc) và lọc được chất rắn D nặng 2,4 gam. Thêm tiếp HCl dư vào hỗn hợp A + D thì D tan 1 phần, sau đó thêm tiếp NaOH đến dư và lọc kết tủa tách ra nung nống trong không khí đến lượng không đổi cân nặng 6,4 gam. Tính thành phần khối lượng Fe và CuO trong hỗn hợp đầu
$n_{H_2}=0,01 mol $
Chất rắn D gồm Fe dư và Cu
$CuO + 2HCl \rightarrow CuCl_2+H_2O$(1)
$Fe+2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2$(2)
$Fe+CuCl_2 \rightarrow FeCl_2+Cu$(3)
Gọi a, b là $n_{Fe}, n_{CuO}$ ban đầu, c là $n_{Fe}(2)$
$56a+80b=6,8$
$n_{Fe}$ sau phản ứng $=a-0,01-c$
$n_{Cu}=b$
6,4 gam chất rắn chứa $Fe_2O_3, CuO$
$\rightarrow 160.0,5,(a-0,01-c)+80b=6,4$

Từ đây e bấm máy tính để giải tiếp nhé
Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nha!
 
Top Bottom