Hóa bài tập vô cơ

raidraptorduel2310

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tư 2017
6
0
1
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung m gam hỗn hợp 2 muối cacbonat trung tính của 2 kim loại A và B đều có hóa trị II . Sau một thời gian thu được 3,36 lít CO2 (dktc) và còn lại hỗn hợp rắn Y . Cho Y tác dụng hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư ,thu được 15 gam kết tủa .Phần dung dịch đem cô cạn thì thu được 32,5 gam hỗn hợp muối khan .Viết các phương trình phản ứng và tính m?

Hỗn hợp X gồm các kim loại Al ,Fe ,Cu có khối lượng 39,85 gam . Chia hỗn hợp X làm 2 phần :
Phần 1: Hòa tan hoàn trong V lít dung dịch HCL 1,5 M (dư 20% so với lượng phản ứng ) thu được 8,12 lít khí (đktc) ,dung dịch Y và 9,6 gam chất rắn ko tan.
Phần 2 : Hòa tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc nguội dư thu được khí A có mùi xốc và dung dịch Z .Dẫn toàn bộ khí A vào 140 ml dung dịch NaỌH 1,5 M thu đc dung dịch chứa m gam muối
a) tính V và thành phần % về khối lượng các kim loại trong hỗn hợp ban đầu .
b) Tính m
 

Minh QuânA1

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
51
36
81
24
Nung m gam hỗn hợp 2 muối cacbonat trung tính của 2 kim loại A và B đều có hóa trị II . Sau một thời gian thu được 3,36 lít CO2 (dktc) và còn lại hỗn hợp rắn Y . Cho Y tác dụng hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư ,thu được 15 gam kết tủa .Phần dung dịch đem cô cạn thì thu được 32,5 gam hỗn hợp muối khan .Viết các phương trình phản ứng và tính m?

Gọi M là tên kim loại trung bình của A và B có hóa trị II:
_Phân hủy hỗn hợp muối trung tính ta được M0 và C02:
nC02=3.36/22.4=0.15(mol)
MC03=>M0+C02
0.15--->0.15-->0.15(mol)
=>nMC03pư=0.15(mol)
_Sau phản ứng còn chất rắn Y có thể tác dụng với dd HCl tạo ra khí=>hỗn hợp muối dư.
M0+2HCl=>MCl2+H20
0.15->0.3--->0.15->0.15(mol)
MC03+2HCl=>MCl2+H20+C02
0.15-------------->0.15----->0.15(mol)
_Kết tủa sinh ra là CaC03:
=>nCaC03=15/100=0.15(mol)
C02+Ca(OH)2=>CaC03+H20
0.15----------------->0.15(mol)
=>nMC03 dư=0.15(mol)
=>nMC03(tổng)=0.15+0.15=0.3(mol)
_Muối khan sau pư là MCl2:
=>(0.15+0.15)*(M+71)=32.5
<=>M=37.33(g)
=>mMC03=0.3*(37.33+60)=29.2(g)
 
Top Bottom