bài tập vô cơ

T

tiger3323551

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hòa tan hòan tòan 65.45 g hh X gồm CuCO3,ZnCO3,Na2CO3( trong đó số mol CuCO3=ZnCO3) trong 0.5 lit dd hỗn hợp gồm HCl 2M và H2SO4 0.5M thu được 13.44 lít khí dkc và dd Y.Cô cạn dung dịch Y thu dc m gam muối.Gía trị của m là:
a/[tex] 74.55 \le m \le 89.25 [/tex]
b/[tex] 74.55 \le m \le 78.3 [/tex]
c/74.55
d/78.3
2/Xà phòng hóa hoàn toàn 100g chất béo có chỉ số axit =7 cần a gam dung dich NaOH 25% thu duoc 9.43 gam glixerol va b gam muoi Natri.Gia tri cua a,b lan luot la:
a/49.2 và 103.145
b/49.2 và 103.37
c/51.2 và 103.37
d/51.2 và 103.145
3/Điện phân có màng ngăn 400ml dd hỗn hợp gồm CuSO4 và NaCl 1M với cường độ dòng điện 5A trong 3860 giây.Sau khi ngừng điện phân thấy khối lg dung dich tao thanh bị giảm so với dd ban đầu là 10.4 gam.Gía trị của x là
a/0.2M
b/0.1M
c/0.129M
d/0.125M
4/ Hấp thụ hoàn toàn 0.3 mol CO2 bằng 2.5 lit dung dich KOH có nồng độ x mol/lit thu được dung dịch X.Nhỏ từ từ đến hết 450 ml dung dich H2SO4 1M vào dd X thi thấy có 4.48 lít khí thoát ra.Gía trị của x là
A.0.64
B.0.16
C.0.28
D.0.4
 
N

nguyenduy22

2/Xà phòng hóa hoàn toàn 100g chất béo có chỉ số axit =7 cần a gam dung dich NaOH 25% thu duoc 9.43 gam glixerol va b gam muoi Natri.Gia tri cua a,b lan luot la:
a/49.2 và 103.145
b/49.2 và 103.37
c/51.2 và 103.37
d/51.2 và 103.145
Giải:chất béo có chỉ số axit=7 nên:
để trung hoà axit béo tự do trong 100 g cần:700mg KOH hay 0,7 gam
=>mol KOH trung hòa axit béo tự do=0,7/56=0,0125 mol=mol NaOH(trung hòa) và:
mol NaOH(este hoá)=3.mol Glixerol=0,1025.3=0,3075 mol
=>tổng mol NaOH=0,32=>a=51,2 gam và b=(100+51,2-9,43)=103,37 gam
 
N

nguyenduy22

4/ Hấp thụ hoàn toàn 0.3 mol CO2 bằng 2.5 lit dung dich KOH có nồng độ x mol/lit thu được dung dịch X.Nhỏ từ từ đến hết 450 ml dung dich H2SO4 1M vào dd X thi thấy có 4.48 lít khí thoát ra.Gía trị của x là
A.0.64
B.0.16
C.0.28
D.0.4
Giải:Ban đầu mol CO2=0,3;sau phản ứng mol CO2=0,2(giảm 0,1 mol).Coi như xảy ra phản ứng:
[TEX]H^+[/TEX] + [TEX]OH^-[/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]H_2 O[/TEX]
0,9 mol-->0,9 mol
[TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]OH^-[/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]HCO_3^-[/TEX]
0,1 mol-->0,1 mol
=>Tổng mol [TEX]OH^-[/TEX]=1 mol
=>x=0,4
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenduy22

3/Điện phân có màng ngăn 400ml dd hỗn hợp gồm CuSO4 và NaCl 1M với cường độ dòng điện 5A trong 3860 giây.Sau khi ngừng điện phân thấy khối lg dung dich tao thanh bị giảm so với dd ban đầu là 10.4 gam.Gía trị của x là
a/0.2M
b/0.1M
c/0.129M
d/0.125M
Giải:
[TEX]n_e[/TEX] trao đổi=[TEX]\frac{5.3860}{96500}[/TEX]=0,2 mol< mol [TEX]Cl^-[/TEX]
[TEX]Cu^{2+}[/TEX] + 2e---->Cu 2.[TEX]Cl^-[/TEX]---->[TEX]Cl_2[/TEX] + 2e
0,1<---0,2 mol
khối lượng dung dịch giảm=[TEX]m_{Cu}[/TEX] + [TEX]m_{Cl_2}[/TEX]
=>[TEX]n_{Cu}[/TEX]=0,0516=> ở catot [TEX]H_2O[/TEX] bị điện phân.....
=>x=[TEX]\frac{0,0516}{0,4}[/TEX]=0,129M
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

bài 1 nữa bài 3 bạn giải sai rồi..........................................
 
N

nguyenduy22

1/Hòa tan hòan tòan 65.45 g hh X gồm CuCO3,ZnCO3,Na2CO3( trong đó số mol CuCO3=ZnCO3) trong 0.5 lit dd hỗn hợp gồm HCl 2M và H2SO4 0.5M thu được 13.44 lít khí dkc và dd Y.Cô cạn dung dịch Y thu dc m gam muối.Gía trị của m là:
a/[tex] 74.55 \le m \le 89.25 [/tex]
b/[tex] 74.55 \le m \le 78.3 [/tex]
c/74.55
d/78.3
Câu này mình đưa đáp án trước:Đáp án B;nếu đúng thì mình gửi lời giải lên ngay nhé!Còn bài 3,bạn nói minh sai,bạn vui lòng chỉ rõ chỗ sai để mình sửa được không?
 
T

tiger3323551

bài 1 đáp án D bạn ạ.Còn câu 3 bạn có dùng yahoo ko để thảo luận
 
N

nguyenduy22

có minh dùng yahoo:nguyenduy2202@yahoo.com,bạn có gì chỉ bảo thì lên nick của mình,mình rất vui được lắng nghe1
 
N

nhoklokbok

câu 3 đáp án D hả cậu:)
nguyenduy ơi, mdd sau đp giảm phải tính cả h2 bay ra nữa chứ:)
 
Top Bottom