bài tập vô cơ

G

girlbuon10594

Cho p gam Fe vào dd chứa 0.4 mol HCl và 0.16 mol Cu(NO3)2. Lắc đến khi phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp kim loại nặng 0.6p gam. Tính giá trị của p? biết chỉ có khí NO hình thành.


~~> Gợi ý:

Vì thu được hỗn hợp kim loại \Rightarrow Chắc chắn hỗn hợp gồm có Cu và Fe còn dư

[TEX]m_{Fe}=p (g)[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Fe}=\frac{p}{56} mol[/TEX]

[TEX]n_{HCl}=0,4 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H^+}=0,4 mol[/TEX]

[TEX]n_{Cu(NO_3)_2}=0,16 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Cu^{2+}}=0,16 mol[/TEX] và [TEX]n_{NO_3^-}=0,32 mol[/TEX]


[TEX]Fe+Cu^{2+} \to Fe^{2+}+Cu[/TEX]
0,16.....0,16...............0,16

[TEX]3Fe + 8H^+ + 2NO_3^- \to 3Fe^{2+} +2NO + 4H_2O[/TEX]
0,15....0,4........0,32

Ở PƯ trên chỉ tạo ra [TEX]Fe^{2+}[/TEX] vì Fe và Cu còn dư mà

\Rightarrow [TEX]n_{Fe du}=\frac{p}{56} -0,16-0,15 mol[/TEX]

Vậy ta có: [TEX]56.(\frac{p}{56} -0,16-0,15)+64.0,16=0,6p[/TEX]

Đến đây thì coi như xong

Chúc học tốt

P/S: Tớ không biết đúng không nữa
 
Top Bottom