bài tập vô cơ

M

mualanhbuon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thổi hơi nước qua than nóng đỏ thu được hỗn hợp khí A khô (H2, CO, CO2). Cho A qua dung dịch Ca(OH)2 thì còn lại hỗn hợp khí B khô (H2, CO). Khí B tác dụng vừa hết 17,92 gam CuO thấy tạo thành 2,52 gam nước. %CO2 (theo V) trong A là:
A. 20% B. 11,11% C. 30,12% D. 22,22%
 
G

girlbuon10594

Thổi hơi nước qua than nóng đỏ thu được hỗn hợp khí A khô (H2, CO, CO2). Cho A qua dung dịch Ca(OH)2 thì còn lại hỗn hợp khí B khô (H2, CO). Khí B tác dụng vừa hết 17,92 gam CuO thấy tạo thành 2,52 gam nước. %CO2 (theo V) trong A là:
A. 20% B. 11,11% C. 30,12% D. 22,22%

~~> Gợi ý:

Với bài này thì nên viết sơ đồ tổng quát, coi như tóm tắt đầu bài ra

[TEX]n_{H_2 (A)}=n_{H_2 (B)}=n_{H_2O}=\frac{2,52}{18}=0,14 mol[/TEX]

Bảo toàn nguyên tố O ( giao đoạn từ B đến D)

[TEX]n_{O(CO)}+n_{O(CuO)}=n_{O(CO_2 trong D)}+n_{O(H_2O)}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{O (CO_2 trong D)}-n_{O(CO)}=n_{O(CuO)}-n_{O(H_2O)}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{CO(A)}=n_{CO(B)}=n_{CO_2(D)}=n_{CuO}-n_{H_2O}=\frac{17,92}{80}-0,14=0,084 mol[/TEX]

Bảo toàn nguyên tố O ( giai đoạn từ nước đến A)

[TEX]n_{O(H_2O)}=n_{O(CO)}+n_{O(CO_2 trong A)}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{O(CO_2 trong A}=n_{O(H_2O)}-n_{O(CO)}=n_{H_2O}-n_{CO}=0,14-0,084=0,056 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{CO_2 trong A}=\frac{0,056}{2}=0,028 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]%V_{CO_2 trong A}=\frac{0,028}{0,028+0,084+0,014}=22,22%[/TEX]
 
Top Bottom