Hóa 9 bài tập vô cơ lớp 9

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Khi nung 25,9 gam muối khan của 1 kim loại thuộc nhóm IIA trong bảng hệ thống tuần hoàn thì có hơi nước và khí cacbon diõit thoat ra. Sau khi làm lạnh khí thoát ra dẫn qua lượng dư than nóng đỏ thì sau phản ứng thể tích tăng 2,24lít[đktc]. xác định công thức muối ban đầu.
2, Cho 3,16 gam hỗn hợp ợ dạng bột gồm Fe và Mg tác dụng vừa đủ với 250 ml dung dịch CuCl2. Sau phản ứng thu được dd B và 3.84 g chất rắn C. Thêm vào b một lượng đ NaOH dư, khuấy đều ngoài ko khí để pản ứng xảy ra hoàn toàn. Lọc kết tủa đem nung( ko có ko khí) ở nhiệt độ cao đến m ko đổi thu đc 1,4 gam chất rắn D gồm 2 õit của kim loại. Cho rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a, Viết thứ tự các pthh xảy ra
b, Tính % theo khối lượng mỡi kim loại trong A và tính nồng độ mol/l của dd CuCl2

@NHOR , @Hồng Nhật , @phamthimai146

@Monkey.D.Yato :Rabbit22
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: NHOR

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1, Khi nung 25,9 gam muối khan của 1 kim loại thuộc nhóm IIA trong bảng hệ thống tuần hoàn thì có hơi nước và khí cacbon diõit thoat ra. Sau khi làm lạnh khí thoát ra dẫn qua lượng dư than nóng đỏ thì sau phản ứng thể tích tăng 2,24lít[đktc]. xác định công thức muối ban đầu.
rõ ràng khi nung muối cho ra hơi nước và CO2 => muối hidrocacbonat.
Đặt công thức muối của muối là M(HCO3)2 có số mol a
Ta có phản ứng:
M(HCO3)2 --(t0)--> MCO3 + H2O + CO2
a---------------------------------------a---------a
CO2 + C --(t0)--> 2CO
a------------------------2a
Ta có: 2a - a = a = 0,1 mol
=> M(muối) = 25,9/0,1 = 259 => M(M) + 61.2 = 259 => M(M) = 137 => Ba

HH A gồm muối cacbonat: $MgCO_3$ và $RCO_3$. Cho 12.34g A vào lọ chứa 200ml dd HCl. Sau phản ứng thu đc 1.568l $CO_2$, chất rắn B và dd C. Cô cạn dd C thu đc 8.4g chất rắn khan D. Nung B thu đc 1.12l $CO_2$ và chất rắn E ( các khí đo ở đktc)
Nếu cho tỉ lệ mol của $MgCO_3$ và $RCO_3$ trong hh A là 5:1, hãy xđ R


AE giúp với mình làm k ra đc R.


2, Cho 3,16 gam hỗn hợp ợ dạng bột gồm Fe và Mg tác dụng vừa đủ với 250 ml dung dịch CuCl2. Sau phản ứng thu được dd B và 3.84 g chất rắn C. Thêm vào b một lượng đ NaOH dư, khuấy đều ngoài ko khí để pản ứng xảy ra hoàn toàn. Lọc kết tủa đem nung( ko có ko khí) ở nhiệt độ cao đến m ko đổi thu đc 1,4 gam chất rắn D gồm 2 õit của kim loại. Cho rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a, Viết thứ tự các pthh xảy ra
b, Tính % theo khối lượng mỡi kim loại trong A và tính nồng độ mol/l của dd CuCl2
a, bạn tự viết nhé!!!
b, chất rắn D gồm 2 oxit => Cu2+ phản ứng hết, Mg mạnh hơn Fe nên Mg hết, Fe có thể hết hoặc dư.
Đặt a, b lần lượt là số mol của Mg và Fe đã phản ứng:
Mg + CuCl2 ---> MgCl2 + Cu
a----------------------------------a
Fe + CuCl2 ---> FeCl2 + Cu
b---------------------------------b
Ta có: 64(a+b) - (24a+56b) = 3,84 - 3,16 (1)
Mặt khác, oxit gồm có MgO (a mol) và Fe2O3 (0,5b mol)
=>40a + 160.0,5b = 1,4 (2)
(1), (2) => a = 0,015 mol ; b = 0,01 mol
=> mMg = 0,36 gam => mFe = 2,8 gam => nFe = 0,05 mol
=> n(Fe dư) = 0,04 mol => mCu = 3,84 - 0,04.56 = 1,6 gam => nCu = nCuCl2 = 0,025 mol
số mol đã có, bạn tự tính các yêu cầu của đề bài nhé!!!

R là Ba :v.................................
 
Last edited:
  • Like
Reactions: NHOR and Yorn SWAT

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
trong dk ko có ko khí , Fe(OH)2 phân hủy thep pthh: Fe(OH)2 =>FeO + CO2 chứ ạ.
Khi cho vào dung dịch NaOH em thu được kết tủa Fe(OH)2, tuy nhiên, người ta đã khuấy ngoài không khí thì lúc này:
Fe(OH)2 + O2 + H2O > Fe(OH)3
Nên kết tủa đem nung là Fe(OH)3, do đó chất rắn là Fe2O3 em nhé
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom