Hóa 11 bài tập vô cơ lớp 11

Hoàng Hà Long

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
14
1
21
22
Hà Nội
Chuyên Ngoại Ngữ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chỉ dùng một thuốc thử hãy phân biệt các lọ dung dịch mất nhãn sau NH3 , (NH4)2SO4,NH4NO3,H2SO4

2. Hỗn hợp X gồm 0.5 mol N2 và 2 mol H2. Đun nóng X trong bình kín (có xúc tác thích hợp ) một thời gian thu được 2,3 mol hỗn hợp khí Y .Tính hiệu suất phản ứng tổng hợp amoniac .

3. Cho m gam hỗn hợp X gồm Al ,Cu vào dung dịch HCl (dư) ,sau khi kết thúc phản ứng sinh ra 3,36 lít khí (ở đktc ) .Nếu cho m gam hỗn hợp X trên vào một lượng dư axit nitric (đặc nguội ) , sau khi kết thúc phản ứng sinh ra 6.72 lít khí NO2 (sản phẩm khử duy nhất , ở đktc )
a)Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b)Tính giá trị của m
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Câu 1: Dùng dd Ba(OH)2
- NH3 ko hiện tượng
- (NH4)2SO4: khí mùi khai, kết tủa
- NH4NO3: khí mùi khai
H2SO4: kết tủa
Câu 2:
N2 + 3H2 < --- > 2NH3
0,5 2 0
0,5 -x 2 - 3x 2x
Tổng số mol khí: 2,5 - 2x = 2,3 => x = 0,1 mol
H = 0,1/0,5 = 20% (Giả sử H=100% thì N2 hết, H2 dư nên Hiệu suất tính theo mol N2)
Câu 3:
2Al + 6HCl ----> AlCl3 + H2
Cu + 4HNO3 ----> Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
Gọi mol Al, Cu lần lượt là a, b
- Td với HCl: a = 2/3nH2 = 0,1 mol
- Td với HNO3: b =1/2 nNO2 (do Al ko td với HNO3 đặc nguội) => b = 0,15 mol
m = mAl + mCu
 

Hoàng Hà Long

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
14
1
21
22
Hà Nội
Chuyên Ngoại Ngữ
Câu 1: Dùng dd Ba(OH)2
- NH3 ko hiện tượng
- (NH4)2SO4: khí mùi khai, kết tủa
- NH4NO3: khí mùi khai
H2SO4: kết tủa
Câu 2:
N2 + 3H2 < --- > 2NH3
0,5 2 0
0,5 -x 2 - 3x 2x
Tổng số mol khí: 2,5 - 2x = 2,3 => x = 0,1 mol
H = 0,1/0,5 = 20% (Giả sử H=100% thì N2 hết, H2 dư nên Hiệu suất tính theo mol N2)
Câu 3:
2Al + 6HCl ----> AlCl3 + H2
Cu + 4HNO3 ----> Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
Gọi mol Al, Cu lần lượt là a, b
- Td với HCl: a = 2/3nH2 = 0,1 mol
- Td với HNO3: b =1/2 nNO2 (do Al ko td với HNO3 đặc nguội) => b = 0,15 mol
m = mAl + mCu
Bạn ơi , câu 2 bạn tìm tổng số mol khí kiểu gì thế
 
Top Bottom