bài tập vô cơ hóa 9

K

kidstarch

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C là dung dịch H2SO4 nồng độ x M. D là dung dịch KOH nồng độ y M. Trộn 200 ml dung dịch C với 300ml dung dịch D thu đc 500ml dung dịch E. Để trung hòa 100 ml dung dịch E cần dùng 40 ml dung dịch H2SO4 1M. mặt khác trộn 300 ml dung dịch C với 200mldung dịch D thu đc 500 ml dung dịch F.Xác điịnh x,y biết rằng 100 ml dung dịch F phản ứng vừa đủ với 2,04g Al2O3
 
Q

qyounglady9x

C là dung dịch H2SO4 nồng độ x M. D là dung dịch KOH nồng độ y M. Trộn 200 ml dung dịch C với 300ml dung dịch D thu đc 500ml dung dịch E. Để trung hòa 100 ml dung dịch E cần dùng 40 ml dung dịch H2SO4 1M. mặt khác trộn 300 ml dung dịch C với 200mldung dịch D thu đc 500 ml dung dịch F.Xác điịnh x,y biết rằng 100 ml dung dịch F phản ứng vừa đủ với 2,04g Al2O3

bt ntn chia làm 2 thí nghiệm rồi lập hệ pt :)

TN1
nKOH = 0,3y
nH2SO4 = 0,2x

H2SO4 + 2KOH -----> K2SO4 + 2H20
0,2x____0,4x

TH 100ml E cần 0,04 mol H2SO4
TH 500ml E cần 0,2 mol H2SO4

------> nKOH dư = 0,2.2=0,4

0,4x + 0,4 = 0,3y ( lập pt theo số mol KOH ban đầu)

TN2
nKOH = 0,2y
nH2SO4 = 0,3x

2KOH + H2SO4 ------> K2SO4 + 2H2O
0,2y___0,1y
3H2SO4 + Al2O3 -----> Al2(SO4)3 + 3H2O
0,06_____0,02

100ml F cần 0,06 mol H2SO4
500ml F cần 0,1 mol H2SO4

0,3x = 0,1y + 0,1

từ 2 pt ta có hệ pt -----> x= 1,4
----------------------------> y = 3,2
 
Top Bottom