Bài tập vô cơ hay cần giúp

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: X là hỗn hợp AlBr3 và MBr2. Lấy 0,1 mol X nặng 24,303 gam tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 52,64 gam kết tủa. Xác định % về khối lượng AlBr3 trong X?
A. 47,10%
B. 58,23%
C. 41,77%
D. 51,63

Câu 2: Lấy 5,2 gam hỗn hợp FeS2 và Cu2S tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thì thu được dung dịch chỉ chứa 2 muối và 12,208 lít hỗn hợp NO2 và SO2 (đktc). Xác định % về khối lượng của FeS2 trong hỗn hợp ban đầu
A. 71,53% hoặc 81,39%
B. 93,23% hoặc 71,53%
C. 69,23% hoặc 81,39%
D. 69,23% hoặc 93,23%
 
H

hung_ils

Thông cảm nhé, mình mới làm ra bài 1 thôi. Còn bài 2 cho mình thêm thời gian nhé!!!!!
1)Gọi nAlBr3=a;nMBr2=b\RightarrowA+B=0,1
Nếu kết tủa chỉ là AgBr thì nAgBr=52,64/(108+80)=0,28\Rightarrow3a+2b=0,28
\Rightarrowa=0,08;b=0,02
Nhưng với đáp số này khi thay vào thì M=(24,303-0,08*267)/0,02-80*2=-12,85
\RightarrowTrong kết tủa có chất khác.
Muối p/u với muối Ag mà sau đó lại tạo ra 2 kết tủa thì trong chương trình học cuẩ chúng ta chỉ có thể là muối Fe(2+)\RightarrowM là Fe :Fe(2+)+Ag(+)\RightarrowFe(3+)+Ag
n(AgBr)=3a+2b
nAg=nFe(2+)=b
\Rightarrow188*(3a+2b)+108b=54,64 ;a+b=0,1Giải hệ \Rightarrow0,053;0,047
\Rightarrow%mAlBr3=0,053*267/24,303=58,23%\RightarrowB
PS: Thông cảm nhé, mình mới làm ra bài 1 thôi. Còn bài 2 cho mình thêm thời gian nhé!!!!!
 
V

vanpersi94

Câu 3: Cho 33,35 gam hỗn hợp A gồm Fe3O4, Fe(NO3)3, Cu tác dụng hoàn toàn với dung dịch chứa 0,414 mol H2SO4 (loãng) thì thu được khí NO duy nhất và dung dịch B chỉ chứa 2 muối. Cô cạn B thu được bao nhiêu gam muối khan?
A. 64,400 hoặc 61,520
B. 65,976 hoặc 61,520
C. 73,122 hoặc 64,400
D. 65,976 hoặc 75,922
 
H

hung_ils

Câu 2: Lấy 5,2 gam hỗn hợp FeS2 và Cu2S tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thì thu được dung dịch chỉ chứa 2 muối và 12,208 lít hỗn hợp NO2 và SO2 (đktc). Xác định % về khối lượng của FeS2 trong hỗn hợp ban đầu
A. 71,53% hoặc 81,39%
B. 93,23% hoặc 71,53%
C. 69,23% hoặc 81,39%
D. 69,23% hoặc 93,23%
2)Gọi nFeS2=a;nCu2S=b\Rightarrow120a+160b=5,2
TH1:Tạo 2 muối NO3
FeS2+14HNO3\RightarrowFe(NO3)3+2SO2+11NO2+7H2O
a---------------------------2a----11a
Cu2S+12HNO3\Rightarrow2Cu(NO3)2+8NO2+SO2+6H2O
b-----------------------------8b---b
\Rightarrow2a+11a+8b+b=0,545\Rightarrow13a+9b=0,545
Giải hệ\Rightarrowa=0,0404;b=0,0022
\Rightarrow%mFeS2=0,0404*120/5,2=93,23%
TH2:Tạo 2 muối SO4
Nhận xét:Cu2S nêu p/u với HNO3 tạo muối SO4 thì không thể cân bằng do 1Cu2S\Rightarrow2CuSO4(không cân bằng về S)
\RightarrowFeS2 và Cu2S đồng thời p/u \Rightarrowmuối sunfat, sau đó FeS2 dư tạo tiếp muối sunfat
2FeS2+Cu2S+40HNO3\RightarrowFe2(SO4)3+2CuSO4+40NO2+20H2O
a-2b-----b-----------------------------------40b
2FeS2+28HNO3\RightarrowFe2(SO4)3+SO2+28NO2+14H2O
a-2b---------------------(a-2b)/2--14(a-2b)
\Rightarrow(a-2b)/2+14(a-2b)+40b=0,545\Rightarrow14,5a+11b=0,545
Giải hệ\Rightarrowa=0,03;b=0,01\Rightarrow%mFeS2=0,03*120/5,2=69,23%
Từ 2 trường hợp\RightarrowD
PS:3 ngày........May mà làm ra!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom