Hóa 10 bài tập vô cơ đơn giản

cunpi1213@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2017
15
3
21

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1) cho 45(g) hôn hợp Mg(OH)2, Cu(OH)2, Al(OH)3 hòa tan hoàn toàn cần 1,1 mol HCl thu được dung dịch chứa m(g) muối. tính m
áp dụng tăng giảm khối lượng ta có
1 mol (OH) -> 1 mol Cl => m tăng 18,5 gam
=> 1,1 mol __1,1 _____________20,35 gam
=> m muối = 45+20,35=65,35 gam

2) cho 50 kg quặng pirit chưa 80% FeS2 điều chế a (kg) H2SO4 49%.Tính a
mFeS2=40 kg
=> mS(FeS2)=64/3 kg
=> mH2SO4 = 64/3 :32 x =98=196/3 kg
=> mdd H2SO4= 400/3 kg
 
Last edited:

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
1) cho 45(g) hôn hợp Mg(OH)2, Cu(OH)2, Al(OH)3 hòa tan hoàn toàn cần 1,1 mol HCl thu được dung dịch chứa m(g) muối. tính m
2) cho 50 kg quặng pirit chưa 80% FeS2 điều chế a (kg) H2SO4 49%.Tính a
1)Theo PTPU giữa hỗn hợp hidroxit và HCl, ta có:
[tex]n_{Cl^{-}}[/tex] = [tex]n_{OH^{-}}[/tex] = 1,1
Suy ra, m = 45 - 1,1.17 + 1,1.35.5 = 65,35 (g)
2) [tex]m_{FeS_{2}}[/tex] = 50.80% = 40 (kg) = 40.10[tex]^{3}[/tex] g
=>n[tex]_{S}[/tex] =[tex]\frac{40.10^{3}.2}{120}[/tex] = [tex]\frac{2.10^{3}}{3}[/tex]
=>n[tex]_{H_{2}SO_{4}}[/tex] = [tex]\frac{2.10^{3}}{3}[/tex]
=> m[tex]_{H_{2}SO_{4}}[/tex] = [tex]\frac{2.10^{3}}{3}[/tex].98 = [tex]\frac{196.10^{3}}{3}[/tex]
=> [tex]m_{dd_{H_{2}SO4}}=\frac{196.10^{3}.100}{3.49}= \frac{400.10^{3}}{3}[/tex] [tex]\approx 133,33.10^{3} (g) = 133,33(kg)[/tex]
 
Last edited:

cunpi1213@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2017
15
3
21
1)Theo PTPU giữa hỗn hợp hidroxit và HCl, ta có:
[tex]n_{Cl^{-}}[/tex] = [tex]n_{OH^{-}}[/tex] = 1,1
Suy ra, m = 45 - 1,1.17 + 1,1.35.5 = 65,35 (g)
2) [tex]m_{FeS_{2}}[/tex] = 50.80% = 40 (kg) = 40.10[tex]^{3}[/tex] g
=>n[tex]_{S}[/tex] =[tex]\frac{40.10^{3}.2}{120}[/tex] = [tex]\frac{2.10^{3}}{3}[/tex]
=>n[tex]_{H_{2}SO_{4}}[/tex] = [tex]\frac{2.10^{3}}{3}[/tex]
=> m[tex]_{H_{2}SO_{4}}[/tex] = [tex]\frac{2.10^{3}}{3}[/tex].98 = [tex]\frac{196.10^{3}}{3}[/tex]
=> [tex]m_{dd_{H_{2}SO4}}=\frac{196.10^{3}.100}{3.49}= \frac{400.10^{3}}{3}[/tex] [tex]\approx 133,33.10^{3} (g) = 133,33(kg)[/tex]
e vẫn chưa hiểu mấy ạ -_- chị có thể ghi rõ phương trình ra được k ạ
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
dạ 11 ạ đều đây bài lớp 10 ôn tập thôi
hmmm, thế giờ em tự viết 3 PTPU giữa 3 hidroxit và HCl ra nhé.
Chị gợi í là Cl- và OH- có số oxh bằng nhau nên trong một phân tử hidroxit của một kim loại bất kì có bao nhiêu ion OH- thì trong phân tử muối clorua của kim loại đó có bấy nhiêu ion Cl- nha.
Xem bài giải của chị cho kĩ, có gì thắc mắc thì hỏi thêm.
 

cunpi1213@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2017
15
3
21
hmmm, thế giờ em tự viết 3 PTPU giữa 3 hidroxit và HCl ra nhé.
Chị gợi í là Cl- và OH- có số oxh bằng nhau nên trong một phân tử hidroxit của một kim loại bất kì có bao nhiêu ion OH- thì trong phân tử muối clorua của kim loại đó có bấy nhiêu ion Cl- nha.
Xem bài giải của chị cho kĩ, có gì thắc mắc thì hỏi thêm.
bài chị giải có cái 10^3 e k hiểu đoạn đấy
 
Top Bottom