Bài tập vô cơ cần giúp đỡ

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Hỗn hợp X gồm Na, Ca, Na2O và CaO. Hoà tan hết 51,3g hh X vào nước được 5,6lít H2 (đktc) và dd kiềm Y, trong đó có 28g NaOH. Hấp thụ 17,92 lít SO2 (đktc) vào dd Y thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 60
B. 54
C. 72
D. 48

Bài 2: Hoà tan hh gồm 6,4g CuO và 16g Fe2O3 trong 160ml dd H2SO4 2M đến pứ hoàn toàn .Sau pứ thấy có m gam chất rắn không tan. Giá trị của m là:
A. 4,8g
B. 3,2g
C. 3,2g < m < 4,8g
D. 4g
 
R

rainbridge

mình giải câu 2 nhé

CuO=0,08 mol
Fe2O3=0,1 mol
H2SO4=0,32 mol
- trường hợp 1: giả sử CuO tan hết, Fe2O3 tan 1 phần. chất rắn là Fe2O3
muối CuSO4=0,08; Fe2(SO4)3=(0,32-0,08)/3=0,08
=> Fe2O3 dư 0,02 mol -> 3,2g
- trường hợp 2: giả sử Fe2O3 tan hết, CuO dư
muối Fe2(SO4)3=0,1; CuSO4=0,32-0,1.3=0,02
=> CuO dư 0,06 mol -> 4,8g
vậy 3,2g<m<4,8g
:)
 
R

rainbridge

câu 1

đặt số mol Na, Ca, Na2O, CaO lần lượt là x, y, z, t
ta có:
23x+40y+62z+56t=51,3 (m hh)
x/2+y=0,25 (H2)
x+2z=0,7 (NaOH)
3 pt mà có tới 4 ẩn, mình nghĩ phải dùng phương pháp xét khoảng hay giả sừ gì đó thôi. nghĩ ko ra :D
 
V

vanpersi94

CuO=0,08 mol
Fe2O3=0,1 mol
H2SO4=0,32 mol
- trường hợp 1: giả sử CuO tan hết, Fe2O3 tan 1 phần. chất rắn là Fe2O3
muối CuSO4=0,08; Fe2(SO4)3=(0,32-0,08)/3=0,08
=> Fe2O3 dư 0,02 mol -> 3,2g
- trường hợp 2: giả sử Fe2O3 tan hết, CuO dư
muối Fe2(SO4)3=0,1; CuSO4=0,32-0,1.3=0,02
=> CuO dư 0,06 mol -> 4,8g
vậy 3,2g<m<4,8g
:)
Vậy mà đáp án là 4, ko lẽ là do 4 nằm trong khoảng đó hay sao nhỉ
 
L

longthientoan07

^^

Vậy mà đáp án là 4, ko lẽ là do 4 nằm trong khoảng đó hay sao nhỉ
quy đổi hh ( Na , Ca, O) số mol tương ứng là x,y,z
nH2=0,25mol , nSO2=0,8
theo bài ra ta có: x=nNaOH =0,7mol
23x +40y +16z =51,3 và bảo toàn e x+2y= 2Z +0,5
tứ đó => x=0,7 : y=0,6 : z=0,7 => nOH-=nNa + 2nCa =1,9 >2.nSO2 => chỉ tạo muối trung hòa => kết tủa là CaSO3 với nCaSO3= nCa =0,6mol => m=72
 
S

songvugia

Cách này hay hơn nè:

Na2O, CaO, Na, Ca Na2O, CaO NaOH và Ca(OH)2
Hỗn hợp X Hỗn hợp Y
2H2O + 2e 2OH + H2 O + 2e O2-
0,5 0,25 0,5  0,25
Mặt khác mY = mX + mO Nên mY = 51,3 + 0,25x16 = 55,3 gam
Mặt khác: số mol NaOH là 0,7mol nên số mol Na2O là 0,35 mol
Vậy = = = 0,6 mol
Tiếp theo ta sẽ giải tiếp như phần trên.
nso2 = 0,8 mol
Tổng số mol OH- = nNaOH + 2x nCa(OH)2 = 0,7 + 0,6x2 = 1,9 mol
Vì > 2 nên sau phản ứng sẽ dung dịch sẽ có ion và ion OH- dư
Nên: n = nso2 = 0,8 mol
Phương trình tạo kết tủa:
Ca2+ + CaSO3
0,6 0,8 0,6
Vậy m = 0,6x120= 72 gam
 
Top Bottom