Hóa Bài tập vô cơ 9

thuy753

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng sáu 2014
11
1
81
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có m(g) hỗn hợp chất rắn A gồm CaCO3, MgCO3,Fe2O3, trong đó khối lượng của Fe2O3 bằng 1/10m. đem nung m (g) hh đến khối lượng không đổi thì được hỗn hợp chất rắn B. Biết rằng khối lượng chất rắn B = 56%m
a. Tính thành phần phần trăm khối lượng của CaCO3 có trong hh A
b. Hòa tan hết 80g chất rắn A trong dd HNO3 12,6% thu được dung dịch C. Tính nồng độ phần trăm mỗi chất trong dd C
 

Minh QuânA1

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
51
36
81
24
a.gọi nCaCO3=a, nMgCO3=b mol
mhhA=mg =>100a+84b+0.1m=m =>100a+84b=0.9m(1)
CaCO3-------------->CaO+CO2
a------------------------- a
MgCO3-------------->MgO+CO2
b--------------------------b
mhhB=56%m=>56a+40b+0.1m=0.56m=>56a+40b=0.46m(2)
từ (1),(2)=>a=3m/800,b=m/160
=>%mCaCO3=37.5%
b.80gCRA=>nCaCO3=0.3mol, nMgCO3=0.5mol, nFe2O3=0.05mol
CaCO3+2HNO3----------->Ca(NO3)2+CO2+H2O
0.3---------0.6------------------0.3-----------0.3
MgCO3+2HNO3----------->Mg(NO3)2+CO2+H2O
0.5----------1-----------------0.5---------------0.5
Fe2O3+6HNO3---------------->2Fe(NO3)3+3H2O
0.05-------0.3------------------------0.1
=>nHNO3=1.9=>mHNO3=119.7
=>mddHNO3=950g=>mddsau pư=994.8g
=>C%Ca(NO3)2=4.95%
C%Mg(NO3)2=7.44%
C%Fe(NO3)3=2.43%
mình làm không biết có đúng hay không nữa
 
  • Like
Reactions: thuy753
Top Bottom