Bài tập vở bài tập lý 9

B

black_rose2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hai dây dẫn bằng nhôm có cùng tiết diện,, một dây dài 2m có điện trở R1 và dây kia dài 6m có điện trở R2. TÍnh tỉ số R1/R2

2. Một dây dẫn dài 120m được dùng để quấn thành 1 quận dây. Khi đặt hiệu điện thế 30v vào hai đầu cuộn dây này thì cường độ dòng điện chạy qua nó là 125mA
a) Tính điện trở của cuộn dây
b)Mỗi đoạn dài 1m của dây dẫn này có điện trở là bao nhiêu?

5. Đường dây dẫn của mạng điện trong một gia đình nếu nối dài liên tiếp với nhau sẽ có chiều dài tổng cộng là 500m và điện trở của mỗi đoạn có chiều dài 1m của đường dây này có điện trở trung bình là 0,02 ôm. TÍnh điện trở tổng cộng của toàn bộ đường dây dẫn nối dài liên tiếp này.

6. Người ta muốn quấn một cuộn dây dẫn điện trở quanh một lõi sứ hình trụ tròn với đường kính lõi sứ là 1,5cm. Biết 1m dây quấn có điện trở 2 ôm. Hỏi cuộn dây này gồm bao nhiêu vòng dây nếu điện trở của cả cuộn dây là 30 ôm? Biết rằng các vòng dây được quấn sát nhau thành 1 lớp

Mong m.n giải giúp mình ạ@};-@};-@};-@};-
 
L

lisel

Câu 1:
ta có hai dây dẫn bắng nhôm có cùng tiết diện, ---> R1 / R2 = l1 / l2
<=> R1 / R2 = 2 / 6 = 1 / 3.
 
L

lisel

Câu 2:
a)Hiệu điện thế đặt vào cuộn dây là U = 30V
dòng điện đi qua cuộn dây là I = 125mA = 0,125V
điện trở cuộn dây là R = U/I = 30 /0,125 = 240 Ohm

b)Cuộn dây dài 120m thì có điện trở 240 Ohm suy ra là 1m có điện trở 240/120 = 2 Ohm
 
L

lisel

Câu 5:
Đáp án: R=10Ω.

Câu 6:
Chiều dài của cuộn dây dẫn điện trở là:
$\frac{l_1}{l_2}$ = $\frac{R_1}{R_2}$ \Rightarrow $\frac{1}{l_2}$ = $\frac{2}{30}$ \Rightarrow $l_2$ = 15 (m)
Chu vi của 1 vòng dây cuốn là: P = d.3,14 = 1,5.3,14 = 4,71 (cm) = 4,71.$10^{-2}$ (m)
số vòng dây của cuộn dây này: n = $\frac{l_2}{P}$ = $\frac{15}{4,71.10^{-2}}$ = 318,5 (vòng).
 
T

thaolovely1412

Bài 1
Tóm tắt
2 dây nhôm cùng S
[TEX]l_1=2m[/TEX]

[TEX]l_2=6m[/TEX]

[TEX]\frac{R_1}{R_2}=?[/TEX]

Giải

Vì điện trở của dây dẫn tỉ lệ thuận với chiều dài của dây nên ta có hệ thức:
[TEX]\frac{R_1}{R_2}=\frac{l_1}{l_2}=\frac{2}{6}=\frac{1}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

Bài 2
a)Hiệu điện thế đặt vào cuộn dây là [TEX]U=30V[/TEX]
Cường độ dòng điện đi qua cuộn dây là [TEX]I = 125mA = 0,125A[/TEX]
\Rightarrow Điện trở cuộn dây là [TEX]R = \frac{U}{I} = \frac{30}{0,125}=240[/TEX] (ôm)
b)Cuộn dây dài 120m thì có điện trở 240 ôm
\Rightarrow 1m có điện trở là: [TEX]\frac{240}{120}= 2[/TEX] ôm
 
K

kienduc_vatli

1. Hai dây dẫn bằng nhôm có cùng tiết diện,, một dây dài 2m có điện trở R1 và dây kia dài 6m có điện trở R2. TÍnh tỉ số R1/R2
Vì điện trở dây dẫn tỉ lệ thuân với chiều dài dây dẫn nên
$\frac{R_1}{R_2}=\frac{l_1}{l_2}= \frac{2}{6}= \frac{1}{3}$

2. Một dây dẫn dài 120m được dùng để quấn thành 1 quận dây. Khi đặt hiệu điện thế 30v vào hai đầu cuộn dây này thì cường độ dòng điện chạy qua nó là 125mA
a) Tính điện trở của cuộn dây
b)Mỗi đoạn dài 1m của dây dẫn này có điện trở là bao nhiêu?
125mA =0,125A
a. điện trở của cuộn dây là
$R= \frac{U}{I}=\frac{30}{0,125}=240\Omega$
b. Gọi r là điện trở của từng đoạn dây có l'=1m
Vì điện trở dây dẫn tỉ lệ thuân với chiều dài dây dẫn nên
$\frac{R}{r}=\frac{l}{l'}$
= >$\frac{240}{r}= \frac{120}{1}$
=>$ r=2\Omega$

5. Đường dây dẫn của mạng điện trong một gia đình nếu nối dài liên tiếp với nhau sẽ có chiều dài tổng cộng là 500m và điện trở của mỗi đoạn có chiều dài 1m của đường dây này có điện trở trung bình là 0,02 ôm. TÍnh điện trở tổng cộng của toàn bộ đường dây dẫn nối dài liên tiếp này.
Gọi r là điện trở của mỗi đoạn có chiều dài l'= 1m
R là điện trở tổng cộng của toàn bộ đường dây có chiều dài l=500m
Vì điện trở dây dẫn tỉ lệ thuân với chiều dài dây dẫn nên
$\frac{R}{r}=\frac{l}{l'}$
=> $\frac{R}{0,02}=\frac{500}{1}$
=> $ R= 10 \Omega$

6. Người ta muốn quấn một cuộn dây dẫn điện trở quanh một lõi sứ hình trụ tròn với đường kính lõi sứ là 1,5cm. Biết 1m dây quấn có điện trở 2 ôm. Hỏi cuộn dây này gồm bao nhiêu vòng dây nếu điện trở của cả cuộn dây là 30 ôm? Biết rằng các vòng dây được quấn sát nhau thành 1 lớp
1,5cm = 0,015m
-Chu vi của lõi là : 0,015. 3,14 = 0,0471m
=> 1 vòng quấn dài 0,0471m
Gọi $l_1$ là chiều dài 1m dây quấn có điện trở $R_1$= 2 ôm
l là chiều dài tổng cộng dây quấn có điện trở R= 30 ôm
Vì điện trở dây dẫn tỉ lệ thuân với chiều dài dây dẫn nên
$\frac{R}{R_1}=\frac{l}{l_1}$
=> $\frac{30}{2}=\frac{l}{1}$
=> l= 15m
ta có : 1 vòng quấn dài 0,0471m mà dây dài 15m
=> Số vòng quấn là : 15: 0,0471 =318,5 vòng
;)
 
Top Bottom