Bài Tập VL 11 cơ bản về từ trường Cảm Ứng Từ v.v

C

conglyvnn123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : một vòng dây tròn đặt trong chân không có bán kính R = 10 cm mang dòng điện I = 50A
a. độ lớn của vecto cảm ứng từ tại tâm vòng dây là bao nhiu ?
b. nếu cho dòng điện nói trên qua vòng dây có bán kính R' = R/4 thì tại tâm vòng dây , độ lớn của cảm ứng từ B là bao nhiu ?
Bài 2 : cho dây dẫn thẳng dài vô hạn , cường độ dòng điện chạy qua trong dây là I=5A
môi trường ngoài là không khí
a/ xác định vecto cảm ứng từ V tại điểm M cách dây 1 khoảng 3cm
b/ tìm quỹ tích điểm N biết cảm ứng từ tại N là B' = 10^-5 T
bài 3 : hai dòng điện thẳng dài vô hạn đặt song song trong không khí và cách nhau 1 khoảng d=100cm . dòng diện chạy cùng chiếu và cùng cường độ I=2A. xác định cảm ứng từ vecto B tại điểm M cách mỗi dòng điện 2 cm
bài 4 :một sợi đây đồng có đường kính 0,8 mm , điện trở R = 1,1 ôm , lớp sơn cách điện bên ngoài rất mỏng . dùng sợi dây này để quấn một ống dài l = 40 cm . cho dòng điện chạy qua ống dây thì cảm ứng từ bên trong ống dây có độ lớn B = 6,28.10^-3 T . hiệu điện thế ở hai đầu dây là bao nhiu ?
giúp mình giải mí bt này với ... tks trước ... giúp mình giải kĩ tí nhé ... mình ngu lý lắm hjx hjx
 
M

mavuongkhongnha

bài 1 : một vòng dây tròn đặt trong chân không có bán kính R = 10 cm mang dòng điện I = 50A
a. độ lớn của vecto cảm ứng từ tại tâm vòng dây là bao nhiu ?
b. nếu cho dòng điện nói trên qua vòng dây có bán kính R' = R/4 thì tại tâm vòng dây , độ lớn của cảm ứng từ B là bao nhiu ?
trả lời :

a, áp dụng công thức :

[TEX]B=2.10^{-7}.\pi.\frac{I}{R}=2.10^{-7}.\pi.\frac{50}{0,1}=10^{-4}.\pi[/TEX]

b,

ta có :

[TEX]B=2.10^{-7}.\pi.\frac{I}{R}[/TEX]

[TEX]B' =2.10^{-7}.\pi.\frac{I}{R'}=2.10^{-7}.\pi.\frac{4.I}{R}[/TEX]

[TEX]=> \frac{B}{B'}=\frac{1}{4}=>B'=4.B=4.10^{-4}.\pi[/TEX]


Bài 2 : cho dây dẫn thẳng dài vô hạn , cường độ dòng điện chạy qua trong dây là I=5A
môi trường ngoài là không khí
a/ xác định vecto cảm ứng từ V tại điểm M cách dây 1 khoảng 3cm
b/ tìm quỹ tích điểm N biết cảm ứng từ tại N là B' = 10^-5 T

trả lời :

a, vẽ hình xác định hướng

độ lớn :

[TEX]B=2.10^{-7}.\frac{I}{R}=2.10^{-7}.\frac{5}{0,03}=\frac{10}{3}.10^{-5}[/TEX]

b,[TEX]B=2.10^{-7}.\frac{I}{R}=> R=\frac{2.10^{-7}.I}{B}=0,1[/TEX]

=> quỹ tích điểm N là hình trụ có trục đối xứng là dây dẫn và bán kính đáy =0,1 m


bài 3 : hai dòng điện thẳng dài vô hạn đặt song song trong không khí và cách nhau 1 khoảng d=100cm . dòng diện chạy cùng chiếu và cùng cường độ I=2A. xác định cảm ứng từ vecto B tại điểm M cách mỗi dòng điện 2 cm

tồn tại điểm M sao bạn
sửa đề đi nhé bạn ;)


bài 4 :một sợi đây đồng có đường kính 0,8 mm , điện trở R = 1,1 ôm , lớp sơn cách điện bên ngoài rất mỏng . dùng sợi dây này để quấn một ống dài l = 40 cm . cho dòng điện chạy qua ống dây thì cảm ứng từ bên trong ống dây có độ lớn B = 6,28.10^-3 T . hiệu điện thế ở hai đầu dây là bao nhiu ?

giúp mình giải mí bt này với ... tks trước ... giúp mình giải kĩ tí nhé ... mình ngu lý lắm hjx hjx

trả lời :

[TEX]n=\frac{1}{d}=?[/TEX]

[TEX]B=4.10^{-7}.\pi.n.I=>I=?=> U =R.I=?[/TEX]

chúc bạn học tốt
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom