Hóa 11 Bài tập về Xác định lượng HNO3

huonganhsurin05@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2021
23
17
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 7,6g hỗn hợp gồm đồng và Fe vào dung dịch HNO3 2M loãng dư thì thu được 2240ml khí thoát ra và khí này hóa nâu trong không khí( đktc).
a/ Xác định thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b/ Tính thể tích dung dịch HNO3 đã dùng, biết rằng đã dùng dư 10% so với lượng phản ứng
 

Bella Nguyễnnn

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2021
35
136
16
18
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hòa tan hoàn toàn 7,6g hỗn hợp gồm đồng và Fe vào dung dịch HNO3 2M loãng dư thì thu được 2240ml khí thoát ra và khí này hóa nâu trong không khí( đktc).
a/ Xác định thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b/ Tính thể tích dung dịch HNO3 đã dùng, biết rằng đã dùng dư 10% so với lượng phản ứng
Khí hoá nâu trong không khí : [TEX]NO[/TEX]
(a) Gọi mol của [TEX]Cu[/TEX] và [TEX]Fe[/TEX] lần lượt là [TEX]a,b(mol)[/TEX]

Khi đó:

+) [TEX]m_{hh}=64a+56b=7,6[/TEX]

+) Bảo toàn e: [TEX]2.n_{Cu}+3.n_{Fe}=3.n_{NO}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2a+3b=0,1.3(mol)[/TEX]

Giải hệ : [TEX]a=0,075[/TEX] và [TEX]b=0,05[/TEX]

Từ đây, việc tính % mỗi kim loại dễ quá rồi nhỉ? :D

(b) [TEX]n_{HNO_3}[/TEX] (phản ứng) [TEX]= 4n_{NO}=0,4(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{HNO_3}[/TEX] (đã dùng) [TEX]=0,4+0,4.10\%=0,44(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V_{HNO_3}[/TEX] (đã dùng) [TEX]=\dfrac{0,44}{2}=0,22(l)=220(ml)[/TEX]
 
Top Bottom