Bài tập về xác định công thức phân tử

L

lovemilfa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Khi crăcking hoàn toàn 1 thể tích ankan X,thu được 3 thể tích hỗn hợp Y(các thể tích đo cùng điều kiện,nhiệt độ,áp suất;tỉ khối của Y so với H2 =12.CTPT của X là:
A.C6H14 B.C3H8 C.C4H10 D.C5H12

2)Hỗn hợp gồm Hidrocacbon X và O2 có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:10.Đốt hoàn toàn hỗn hợp trên thu được hỗn hợp Y.Cho Y qua dd H2SO4 đặc thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối với H2=19.CTPT của X là:
A.C3H4 B.C3H6 C.C3H8 D.C4H8.

Phiền các anh/chị đưa ra các lời giải nhanh cho các bài tập trên với!:(
 
T

terry229

1. Cracking ankan thì [TEX]M_X = M_Y[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M_X = 12 . 2 . 3 = 72[/TEX]

[TEX]X: C_nH_{2n+2} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n = 5 [/TEX]

[TEX]X : C_5H_{12}[/TEX]

Chọn D
 
K

kieuoanh_1510

gif.latex

Cho Y qua dd H2SO4 đặc thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối với H2=19...KHI ĐÓ NƯỚC BỊ GIỮ LẠI--->Y:CO2 và O2
ĐƯỜNG CHÉO--->
gif.latex

ĐẶT VÀO PTRÌNH--->
gif.latex

=>D
 
L

lovemilfa

Em hỏi chút:Ở Câu 2,tại sao lại biết chắc chắn O2 dư mà không phải là X?
 
L

lovemilfa

Cảm ơn anh nhiều!!^^
Tiện thể giải giúp em bài về hidrocacbon này với:

3.Cho hỗn hợp X gồm CH4,C2H4 và C2H2.Lấy 8,6 g X tác dụng hết với dung dịch Brom(dư) thì khối lượng Brom phản ứng là 48 g.Mặt khác,nếu cho 13,44 lít (đktc) hỗn hợp khí X tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 thì thu được 36 g kết tủa.
Phần trăm thể tích của CH4 trong X là:
A.20% B.50% C.25% D.40%
 
N

nangbanmai360

Trong 0,6 mol hỗn hợp X , đạt số mol CH4 và C2H4 lần lượt là a và b
\Rightarrow a+b = 0,45 (1)
trong 8,6 g X đạt số mol các chất lần lượt là ka ,kb , 0,15k
\Rightarrow k(16a+28b+ 3,9) =8,6 ( A)
Mạt khác lại có k( b+0,3) =0,3 (B)
Lấy (A) : (B) \Rightarrow 4,8a-0,2b =1,41 (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow a=0,3 ; b=0,15
\Rightarrow %CH4 =50%
 
A

acidnitric_hno3

3.Cho hỗn hợp X gồm CH4,C2H4 và C2H2.Lấy 8,6 g X tác dụng hết với dung dịch Brom(dư) thì khối lượng Brom phản ứng là 48 g.Mặt khác,nếu cho 13,44 lít (đktc) hỗn hợp khí X tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 thì thu được 36 g kết tủa.
Phần trăm thể tích của CH4 trong X là:
A.20% B.50% C.25% D.40%
Đặt ẩn; lập hệ giải nhé!
16x + 28y + 26z = 8,6
y + 2z = 0,3
k(x+ y+z) = 0,6
kz = 0,15
Giả ra =>B 50%
______________
 
Top Bottom