bài tập về vô cơ ( giúp mình với)

M

making123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Cu và Fe vào dd HNO3 thu được 8,96 lit khí NO2(dktc) và dung dịch X cho X phản ứng với dd NaOH rồi lấy kết tủa đem nung ở nhiệt đọ cao đến khối lượng không đổi thu dược 12 (g) chất rắn. Tìm m?

câu 2: Hoà tan hoàn toàn 3,5 gam hh hai muối Na2CO3 và K2CO3 trong m dung dịch HCl 3,65% thu dc 0,224 lít khí CO2 (dktc) và dd A cho A pu với dd Ca(OH)2 thu dc 2 gam kết tủa .
a, tính m của Na2CO3 trong hh
b, tính m dd HCl dã dùng


các bạn cố gắng giải ( có nhiều pp để toi có thẻ học hỏi) cảm Ơn đã đoc bài của tôi
 
T

tung_ftu09

câu 1: hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Cu và Fe vào dd HNO3 thu được 8,96 lit khí NO2(dktc) và dung dịch X cho X phản ứng với dd NaOH rồi lấy kết tủa đem nung ở nhiệt đọ cao đến khối lượng không đổi thu dược 12 (g) chất rắn. Tìm m?
đặt số mol Cu , Fe lần lượt là x,y mol
hỗn hợp {Cu , Fe} + HNO3 ==> 0,4mol NO2
áp dụng đl bảo toàn e ==> x+3y=0,4 (1)
từ đầu đến cuối :
x mol Cu => x mol Cu2+ ==> x mol CuO
y mol Fe => y mol Fe3+ ==> y/2 mol Fe2O3
==> m (ô xít) = 80x + 160.y/2 = 12 (2)
giải hệ (1) , (2) ==> x =0,025 mol , y =0,125 mol
==> m = 0,025.64 + 0,125.56 = 8,6 g
( nếu có điều gì sơ suất xin được lượng thứ)
 
D

dungnhi

câu 1: hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Cu và Fe vào dd HNO3 thu được 8,96 lit khí NO2(dktc) và dung dịch X cho X phản ứng với dd NaOH rồi lấy kết tủa đem nung ở nhiệt đọ cao đến khối lượng không đổi thu dược 12 (g) chất rắn. Tìm m?
nnO2=2.nO=0,4>nO=0,2>mO=3,2>m=12mO=8,8 n_{nO_2}= 2.n_O=0,4-->n_O=0,2-->m_O=3,2---> m=12-m_O=8,8

câu 2: Hoà tan hoàn toàn 3,5 gam hh hai muối Na2CO3 và K2CO3 trong m dung dịch HCl 3,65% thu dc 0,224 lít khí CO2 (dktc) và dd A cho A pu với dd Ca(OH)2 thu dc 2 gam kết tủa .
a, tính m của Na2CO3 trong hh
b, tính m dd HCl dã dùng


các bạn cố gắng giải ( có nhiều pp để toi có thẻ học hỏi) cảm Ơn đã đoc bài của tôi
gt--> CO32 CO_3^{2-} dư--> nCO32=0,02+0,01=0,03 n CO_3^{2-} =0,02+0,01=0,03
n Na2CO3=a ,n K2CO3=b
Hệ: a+b=0,03 và 106a+138b=3,5-->a=0,02 , b=0,01
-->.............................
 
D

dungnhi

đặt số mol Cu , Fe lần lượt là x,y mol
hỗn hợp {Cu , Fe} + HNO3 ==> 0,4mol NO2
áp dụng đl bảo toàn e ==> x+3y=0,4 (1)
từ đầu đến cuối :
x mol Cu => x mol Cu2+ ==> x mol CuO
y mol Fe => y mol Fe3+ ==> y/2 mol Fe2O3
==> m (ô xít) = 80x + 160.y/2 = 12 (2)
giải hệ (1) , (2) ==> x =0,025 mol , y =0,125 mol
==> m = 0,025.64 + 0,125.56 = 8,6 g
( nếu có điều gì sơ suất xin được lượng thứ)

2x+3y=0,4........................................................................................50 kí tự:|:|
 
Top Bottom