bài tập về tương tác gen

N

nanglanh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp chi tiết cho mình mấy câu này với..mình xin cảm ơn trước:)
1) Một cơ thể mang 4 cặp gen dị hợp cùng quy định 1 tính trạng theo tương tác ccộng gộp tiến hành tự thụ thì

a) Tần số xuất hiện 4 alen trội trong tổ hợp gen ở đời con là
A) 35/128 B)40/256 C)35/256 D) 56/256

b) tần số xuất hiện 3 alen trội trong tổ hợp gen ở đời con chiếm tỉ lệ là:
A)28/128 B) 28/156 C)14/256 D)8/256

c)tần số xuất hiện tổ hợp gen chứa 6 alen trội ở đời con là:
A)32/256 B)7/64 C)56/256 D)18/64

2)Lai bí quả vàng vs bí quả trắng đời con cho quả trắng. Khi lai các cây con quả trắng vs nhau được 204 qủa trắng, 53 quả vàng, 17 quả xanh. Gọi Aa, Bb là 2 cặp gen chi phối sự di truyền tính trạng trên. Kiểu gen của bố mẹ là:
A) AaBb x AaBb B)AABB x aabb
C)AAbb x aaBB D)AaBb x aabb
Mìn chả bit làm thế nào cả, mong các bn giúp sớm:D
 
H

hardyboywwe

Câu 1:

Tần số xuất hiện tổ hợp gen có a alen trội ( hoặc lặn ) được tính theo công thức: [TEX]\frac{C^{2n}_k}{4^n}[/TEX]

*Trong đó n là số cặp gen dị hợp.

Câu a.Thay số vào thì bạn sẽ tính ra [TEX]C^8_4/4^4 = 35/218.[/TEX]

2 câu còn lại cũng thế số vào và giải tương tự nhé bạn!



Câu 2:
Dựa vào tỉ lệ phân li kiểu hình ở [TEX]F_2[/TEX] \Leftrightarrow 12: 3 : 1 \Rightarrow Đây là tương tác át chế của gen trội.

Cặp bố mẹ lai với nhau thu được đời con [TEX]F_1[/TEX] dị hợp để cho ra [TEX]F_2[/TEX] phân li kiểu hình theo tỉ lệ giống giả thiết. \Rightarrow đáp án B.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Một số bài tập PLĐL và Tương tác gen

các bạn giúp chi tiết cho mình mấy câu này với..mình xin cảm ơn trước:)
1) Một cơ thể mang 4 cặp gen dị hợp cùng quy định 1 tính trạng theo tương tác ccộng gộp tiến hành tự thụ thì

a) Tần số xuất hiện 4 alen trội trong tổ hợp gen ở đời con là
A) 35/128 B)40/256 C)35/256 D) 56/256

b) tần số xuất hiện 3 alen trội trong tổ hợp gen ở đời con chiếm tỉ lệ là:
A)28/128 B) 28/156 C)14/256 D)8/256

c)tần số xuất hiện tổ hợp gen chứa 6 alen trội ở đời con là:
A)32/256 B)7/64 C)56/256 D)18/64

Ở bài này, em cần chú ý cách hỏi khác nhau. Câu 10 hỏi về 4 alen trội, câu 11 hỏi 3 alen trội, câu 12 hỏi 6 alen trội.
- Gọi n là số cặp gen dị hợp → số alen trong một KG = 2n
- Số tổ hợp giao tử = 2n x 2n = 4n
- Gọi số alen trội ( hoặc lặn) là a
→ Số alen lặn ( hoặc trội) = 2n – a
- Vì các cặp gen PLĐL tổ hợp ngẫu nhiên nên ta có:
- Số tổ hợp gen có a alen trội ( hoặc lặn ) = C2na

Câu a : Tần số xuất hiện : tổ hợp gen có 4 alen trội = C84 / 44 = 70/256 = 35/128
Các câu khác em làm tương tự nhé
2)Lai bí quả vàng vs bí quả trắng đời con cho quả trắng. Khi lai các cây con quả trắng vs nhau được 204 qủa trắng, 53 quả vàng, 17 quả xanh. Gọi Aa, Bb là 2 cặp gen chi phối sự di truyền tính trạng trên. Kiểu gen của bố mẹ là:
A) AaBb x AaBb B)AABB x aabb
C)AAbb x aaBB D)AaBb x aabb

Ở câu này, em dễ dàng rút ra được tỉ lệ đầu bài là 12 : 3 : 1. F1 thu được 16 tổ hợp = 4.4 --> Mỗi bên P cho 4 loại giao tử --> P: AaBb x AaBb
--> Đáp án A là đúng
 
H

hardyboywwe


2)Lai bí quả vàng vs bí quả trắng đời con cho quả trắng. Khi lai các cây con quả trắng vs nhau được 204 qủa trắng, 53 quả vàng, 17 quả xanh. Gọi Aa, Bb là 2 cặp gen chi phối sự di truyền tính trạng trên. Kiểu gen của bố mẹ là:
A) AaBb x AaBb B)AABB x aabb
C)AAbb x aaBB D)AaBb x aabb

Ở câu này, em dễ dàng rút ra được tỉ lệ đầu bài là 12 : 3 : 1. F1 thu được 16 tổ hợp = 4.4 --> Mỗi bên P cho 4 loại giao tử --> P: AaBb x AaBb
--> Đáp án A là đúng


Cô ơi!câu này hình như đề bài người ta hỏi kiểu gen ở đời bố mẹ sinh ra con quả trắng cơ mà.

Dễ thấy quả trắng là tính trạng trội và đời con quả trắng khi lai với nhau cho ra tỉ lệ 12 : 3 : 1(16 tổ hợp giao tử) cho nên kiểu gen của nó sẽ là AaBb.Vậy thì kiểu gen của bố mẹ sinh ra nó phải là AABB x aabb chứ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom