bài tập về tương giao của hai đồ thị

N

nguyenbahiep1

cho $y=\frac{2x + 1}{x-1}$
A(-2;5)
viết ptđt (d) cắt (C) tại hai điểm B,C sao cho tam giác ABC là tam giác đều

đường thẳng có dạng

[laTEX]y = ax + b \\ \\ ax+ b =\frac{2x + 1}{x-1} \\ \\ a.x^2 + (b-a-2)x -b-1 = 0 \\ \\ dk: a \not = 0 \\ \\ \Delta > 0 \\ \\ x_1+x_2 = \frac{2+a-b}{a} \\ \\ x_1.x_2 = \frac{-b-1}{a}\\ \\ B (x_1,a.x_1+b ) \\ \\ C ( x_2, a.x_2 + b ) \\ \\ |\vec{AB}| = |\vec{AC}| \\ \\ |\vec{AB}| = |\vec{BC}|[/laTEX]

từ 2 phương trình này tìm được a và b
 
H

hoahoc95

a giải hộ e hai phương trình đó luôn đi. e cũng đã làm thế này nhưng giải đâu có được
 
T

truongduong9083

$\bullet$ Ta có hai đường tiệm cận là: x = 1; y = 2 $\Rightarrow $ phân giác góc tạo bởi 2 tiệm cận là đường thẳng $d_1: y = - x + 3$. Do điểm $A \in d_1$ là trục đối xứng của hàm số (C) nên đường thẳng cần tìm phải vuông góc với đường thẳng $d_1$ có dạng
y = x + m (d)
$\bullet$ Hoành độ điểm B, C là nghiệm của phương trình
$\dfrac{2x+1}{x-1} = x+m$
$\Leftrightarrow g(x) = x^2+(m-3)x - (m - 1) = 0 (1)$ Với ($x \neq 1$)
Do $ \triangle_g > 0$ và $g(1) \neq 0$ với $\forall m$ nên d luôn cắt (C) tại hai điểm phân biệt B, C và tam giác ABC cân tại A
$\bullet$ Giả sử đường thẳng d cắt $d_1$ tại I $\Rightarrow I(\dfrac{3-m}{2}; \dfrac{3+m}{2} ) \Rightarrow AI^2 = 2(\dfrac{7-m}{2})^2$
Gọi tọa độ điểm $B(x_1; x_1+m); C(x_2; x_2+m) \Rightarrow BC^2 = 2(m^2-2m+13)$
Để tam giác ABC đều
$\Leftrightarrow 3BC^2 = 4AI^2$
$\Leftrightarrow 3(m^2-2m+13) = (7-m)^2$
$\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} m = 1 \\ m = -5 \end{array} \right.$
$\bullet$ Với m = 1 và m = - 5 ta tìm được hai đường thẳng
$y = x+1$ và $y = x - 5$
 
S

sunny762

bài này khó thật :-s
nhưng làm như mod truongduong thì chỗ đầu tiên kia phải chứng minh chớ nhỉ?
 
Top Bottom