Vật lí 11 Bài tập về từ trường hay

rainbow dragon

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
17
17
21
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho khung dây hình chữ nhật ABCD, cạnh a=20cm ,điện trở tổng cộng R= 0,8[tex]\Omega[/tex] , trên có có các nguồn E1= 12V ,r1=[tex]\Omega[/tex], E2=0,8V, r2= 0,1 [tex]\Omega[/tex] mắc như hình vẽ. Mạch được đặt trong từ trường đều B vuông góc với mặt phẳng khung dây
a) Cho B tăng theo thời gian bằng quy luật B=k*t ( k=40 T/s). Tính I chạy qua khung dây
b) Để dòng điện qua khung dây bằng 0 , từ trường phải thay đổi như thế nàodmdmdm.png
 
  • Like
Reactions: Coco99

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cho khung dây hình chữ nhật ABCD, cạnh a=20cm ,điện trở tổng cộng R= 0,8[tex]\Omega[/tex] , trên có có các nguồn E1= 12V ,r1=[tex]\Omega[/tex], E2=0,8V, r2= 0,1 [tex]\Omega[/tex] mắc như hình vẽ. Mạch được đặt trong từ trường đều B vuông góc với mặt phẳng khung dây
a) Cho B tăng theo thời gian bằng quy luật B=k*t ( k=40 T/s). Tính I chạy qua khung dây
b) Để dòng điện qua khung dây bằng 0 , từ trường phải thay đổi như thế nàoView attachment 57481
a)2 nguồn xem như mắc song song và song song với một nguồn thứ 3 là [tex]e_c = \frac{B.S}{t} = k.a^2, r_c = R = 0,8 \ohm[/tex]
Rồi dùng định luật Ohm tính ra được cường độ chạy trong dây dẫn
:D mk nghĩ vậy
b) hình như là tìm k thì phải.
Làm ngược lại như trên là được. Để cường độ dòng điện bằng 0 thì [tex]e_c = -(E_1 + E_2)[/tex] rồi từ đó tính ra
 

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
19
Nghệ An
a)2 nguồn xem như mắc song song và song song với một nguồn thứ 3 là [tex]e_c = \frac{B.S}{t} = k.a^2, r_c = R = 0,8 \ohm[/tex]
Rồi dùng định luật Ohm tính ra được cường độ chạy trong dây dẫn
:D mk nghĩ vậy
b) hình như là tìm k thì phải.
Làm ngược lại như trên là được. Để cường độ dòng điện bằng 0 thì [tex]e_c = -(E_1 + E_2)[/tex] rồi từ đó tính ra
cụ thể hơn đc ko bạn
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
cụ thể hơn đc ko bạn
Mình đã giải chi tiết ở đây rồi nha!
Lần sau bạn vui lòng GÕ ĐỀ để được hỗ trợ tốt hơn nha

a) Tìm suất điện độhttps://latex.codecogs.com/eqneditor/editor.phpng bộ nguồn
Ta có: [imath]Eb = \frac{E_1.r_1+E_2.r_2}{r_1+r_2}[/imath]
Vì E1 > E2 => chiều dòng điện đi theo cực dương từ E1, trùng với chiều của suất điện động tạo bởi cảm ứng từ
=> e = Eb + [imath]\frac{BS}{t}[/imath]
Thay số vào tìm được suất điện động trong mạch => cường độ dòng điện: [imath]I = \frac{e}{R+r'}[/imath] (*)
Với r' được tính: [imath]\frac{1}{r'} = \frac{1}{r_1} + \frac{1}{r_2}[/imath]

b) Để I = 0, thay vào phương trình này (*), từ đó tìm được B, có thể ý bài này là tìm k đó

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Tổng hợp những điều quan trọng chương Cảm ứng từ
 
Top Bottom