bài tập về tính o xi hóa cua ion NO3

B

beehive1712

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài tập: Cho m g bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO)3 0,2 M và H2SO4 0,25 M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thi được 0,6m hỗn hợp kim loại và V lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ) . Giá trị cảu m và v là bao nhiêu.
Bài 2: Cho a g Fe vào 100 ml dung dịch hốn hợp gồm HNO3 0,8 M và Cu(NO)3 1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được V lít khí NO. Tính a
giảng giải giúp mình nha, cảm ơn các bạn
 
K

king_wang.bbang

bài tập: Cho m g bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO)3 0,2 M và H2SO4 0,25 M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thi được 0,6m hỗn hợp kim loại và V lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ) . Giá trị cảu m và v là bao nhiêu.
nCu2+ = 0,8.0,2 = 0,16 mol
nH+ = 0,8.0,25.2 = 0,4 mol
nNO3- = 0,8.0,2.2 = 0,32 mol

4H+ + NO3- + Fe = Fe3+ + NO + 2H2O
0,4.......0,1..........0,1...0,1 ........0,1 mol
=> VNO = 0,1.22,4 = 2,24 lit

2Fe3+ + Fe = 3Fe2+
0,1...........0,05..0,15 mol

Cu2+ + Fe = Cu + Fe2+
0,16.......0,16..0,16 mol

Ta có : m - 56.(0,1 + 0,05 + 0,16) + 0,16.64 = 0,6m => m = 17,8
 
Top Bottom