Bài tập về tính chất của kim loại

N

n_h_05_01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai bik thì giúp nghen...
Đề nè......
Bài 1: Hoà tan mẫu hợp kim Ba - Na vào nước được dung dịch A và có 13,44 lít H2 bay ra đktc. Cần dùng bao nhiêu ml dung dịch HCl 1M để trung hoà hoàn toàn 1/10 dung dịch A.
Bài 2: Hoà tan 7,8 g hỗn hợp gồm Al và Mg bằng dung dịch HCl dư. Sau phản ứng khối lượng dung dịch axit tăng thêm 7g. Tính khối lượng Al và Mg trong hỗn hợp đầu.
 
G

gororo

Các pt tự viết. Đặt số mol Ba, Na lần lượt là a và b ta có:
a,nH2=13,44/22,4=0,6mol
=>a + 1/2b = 0,6
Trong 1/10 dd A có 1/10a mol Ba(OH)2 và 1/10b mol NaOH
=> số mol HCl p.ư là : 1/5a + 1/10b=1/5(a + 1/2b) =1/5 . 0,6 =0,12 mol
=>VHCl=0,12/1=0,12l=120ml

b,Đặt số mol Al , Mg lần lượt là a và b ta có:
27a + 24b=7,8......................(1)
klg dd trc p.ư = x; klg dd sau p.ư= klg kl + x -klg H2=x+7 => klg H2=7,8-7=0,8g
=>3a + 2b=0,8......................(2)
Từ 1 và 2=> a=0,2, b=0,1 =>mAl=5,4, mMg=2,4
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

ai bik thì giúp nghen...
Đề nè......
Bài 1: Hoà tan mẫu hợp kim Ba - Na vào nước được dung dịch A và có 13,44 lít H2 bay ra đktc. Cần dùng bao nhiêu ml dung dịch HCl 1M để trung hoà hoàn toàn 1/10 dung dịch A.
.

pt :[TEX] Ba + 2H_2O === Ba(OH)_2 + H_2[/TEX]

[TEX]2Na + 2H_2O == 2NaOH + H_2 [/TEX]

[TEX]Ba(OH)_2 + 2HCl ==== BaCl2 + 2H2O[/TEX]

[TEX]NaOH + HCl ===== NaCl + H2O [/TEX]

[TEX]n_H2 = 0,6 mol [/TEX]

gọi a ,b là số mol of [TEX] Ba , Na [/TEX]

[TEX]==> a + b/2 = 0,6 [/TEX]

[TEX]==> nHCl = 2( a + b/2) = 1,2 mol[/TEX]

để trung hòa hoàn toàn 1/10 dd A thì[TEX] nHCl = 1,2/10 = 0,12 mol [/TEX]

[TEX]==> VHCl = 0,12.1.1000 = 120 ml ![/TEX]

xong òi đó bạn !
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Các pt tự viết. Đặt số mol Ba, Na lần lượt là a và b ta có:
a,nH2=13,44/22,4=0,6mol
=>a + 1/2b = 0,6
Trong 1/10 dd A có 1/10a mol Ba(OH)2 và 1/10b mol NaOH
=> số mol HCl p.ư là : 1/5a + 1/10b=1/5(a + 1/2b) =1/5 . 0,6 =0,12 mol
=>VHCl=0,12/1=0,12l=120ml

b,Đặt số mol Al , Mg lần lượt là a và b ta có:
27a + 24b=7,8......................(1)
klg dd trc p.ư = x; klg dd sau p.ư= klg kl + x -klg H2=x+7 => klg H2=7,8-7=0,8g
=>3a + 2b=0,8......................(2)
Từ 1 và 2=> a=0,2, b=0,1 =>mAl=5,4, mMg=2,4


==> bài 1 của chj sai òi ! đề bài là 13,44 l cơ mà chj ! :(

còn bài 2 dogf đỏ thừa quá chj cần dựa vào định luật tăng giảm khối lượng

là xong mà chj !
 
G

gororo

Sợ ngừơi khác ko hiểu chứ nếu làm tắt thì ai mà chả biết, làm xong lại tốn công giải thik thì làm tường tận ngay từ đầu còn hơn..
chỗ thể tik hơi bị nhầm em tự sửa!
 
B

boykute_dk

pt :[TEX] Ba + 2H_2O === Ba(OH)_2 + H_2[/TEX]

[TEX]2Na + 2H_2O == 2NaOH + H_2 [/TEX]

[TEX]Ba(OH)_2 + 2HCl ==== BaCl2 + 2H2O[/TEX]

[TEX]NaOH + HCl ===== NaCl + H2O [/TEX]

[TEX]n_H2 = 0,6 mol [/TEX]

gọi a ,b là số mol of [TEX] Ba , Na [/TEX]

[TEX]==> a + b/2 = 0,6 [/TEX]

[TEX]==> nHCl = 2( a + b/2) = 1,2 mol[/TEX]

để trung hòa hoàn toàn 1/10 dd A thì[TEX] nHCl = 1,2/10 = 0,12 mol [/TEX]

[TEX]==> VHCl = 0,12.1.1000 = 120 ml ![/TEX]

xong òi đó bạn !
Nè sao chỉ cho Ba và Na vào H2O thôi mà lại có axit ở đó vậy
 
D

ddoong

đề ra cần tìm ? lít Hcl mà
.........................................................................
 
T

traitimvodoi1994

bn đọc ko hỉu đề bài à mà sao hỏi vậy
đó là do khi cho Ba và Na vào H2O đc dung dịch A là Ba(OH)2 và NaOH
sau đó cho dd A vào axit HCl 1M mà bn
 
Top Bottom