bài tập về tìm công thức

L

lovelearn_thanyeu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 49,6 g hỗn hợp muối sunfat và muối cacbonat của cùng 1 loại kim loại hoá trị I vào H2O thành dung dịch A.Cho 1/2 dd A tác dụng với H2SO4 dư thoát ra 2,24 lit khí(dktc).Cho 1/2 dd A tác dụng với BaCl2 dư thu được 43 g hỗn hợp kết tủa trắng.Tìm công thức 2 muối và thành phần % khối lượng hỗn hợp.
 
T

tungcon_94

đặt chất cần tìm là M
đặt nM2SO4 = x , nM2CO3 = y
áp dụng bảo toàn nguyên tố hoặc dùng ptpư ta sẽ có y = n ( hỗn hợp khí ) = 0.1 mol (khí thoát ra chỉ có CO2)
cho A + BaCl2 thì kết tủa là BaSO4 và BaCO3 ---> 233x + 197y = 43 (g)
giải (1) và (2) => x = 0.1 mol và y=0.1 mol
ta có m(hh) = 49.6 = 2x0.1x( 2M + 96 )+ 2x0.1x( 2M + 60 ) -------> M= 23 -> M là Na . hết
đúng thì phải thanks đó
 
Top Bottom