[imath]y=f(x)=x^4-2mx^2 +m[/imath]
[imath]\Rightarrow f'(x) = 4x^3 - 4mx^2[/imath]
Và [imath]f(1)=1-m; f'(1) = 4-4m[/imath]
Khi đó, phương trình [imath]\Delta : y = (4-4m) (x-1) + (1-m) = (1-m)(4x-3)[/imath]
Dễ thấy [imath]\Delta[/imath] luôn đi qua [imath]M(\dfrac{3}{4};0)[/imath]
(T) có tâm [imath]I(0;1) ; R = 2 \Rightarrow \vec{MI} (\dfrac{-3}{4}; {1} ) \Rightarrow MI = \dfrac{5}{4} < R[/imath]
Nên M nằm trong (T).
Khi này, [imath]\Delta[/imath] cắt (T) tại 2 điểm P,Q sẽ thỏa mãn [imath]MP.MQ[/imath] không đổi (phương tích)
Nên [imath]PQ = MP + MQ \geq 2\sqrt{MP.MQ}[/imath]
Dấu = xảy ra khi [imath]MP = MQ[/imath] hay [imath]\Delta[/imath] vuông góc với [imath]MI[/imath]
Viết lại [imath]\Delta: (4-4m)x -y + (3m-3) =0[/imath] ; mà [imath]\vec{MI} (\dfrac{-3}{4}; {1} )[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{4-4m}{\dfrac{-3}{4}} = \dfrac{-1}{1} \Rightarrow m = \dfrac{13}{16}[/imath]
Ngoài ra mời bạn tham khảo: Hàm số và ứng dụng của đạo hàm