bài tập về tỉ số thể tích

V

vit719

cho hình hộp ABCD.A'B'C'D'. Tính tỉ số thể tích của khối hộp đó và thể tích của khối tứ diện ACB'D'
dễ dàng cm được:
[tex]V_{ACDD'}=V_{ACBB'}=V_{B'D'C'C}=V_{B'D'A'A}=\frac{1}{6}V_{ABCD.A'B'C'D'}[/tex]
mà[tex]V_{ACB'D'}=V_{ABCD.A'B'C'D'}-V_{ACDD'}-V_{ACBB'}-V_{B'D'C'C}-V_{B'D'A'A}=\frac{1}{3}V_{ABCD.A'B'C'D'}[/tex]
 
H

hokngox

cho hinh chop s.abc .tren sa,sb,sc lan luot lay cac diem a',b' c' cmr
Vs.abc/ Vs.a'b'c' = sa/sa'. sb/sb'.sc/sc'
 
N

ngocha4991

VSABC / VSAB'C' = (1/3 AK . SSBC) / (1/3 A'H . SSB'C')
( K la hinh chieu cua S len mp ABC. H la hinh chieu cua A len mp SB'C' , binh thuong khi tinh the tich chop SA'B'C' thi ta hay tinh duong cao SH nhung vs bai toan nay ta can tinh duong cao A'H. cong viec nay khong he anh huong den the tich cua chop. vs dg cao A'H thi day se la SB'C') minh nghi cong viec nay k kho vs pan. H se la hinh chieu cua A' len Sk
pan can su dung kien thuc ve ti so the tich nua: vd sABC/SAB'C' = (AB.AC)/(AB'.AC'). tam giac ABC . B' thuoc AB, C' thuoc AC
tu do suy ra
VSABC/VSAB'C' = (AK/A'H) . (SB/SB'). (SC/SC')
= (SA/SA'). (SB/SB'). (SC/SC') dpcm
 
Top Bottom