Toán 9 Bài tập về tỉ số lượng giác của góc nhọn

vuduckhai2k8

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2022
75
1
62
46
16
Bà Rịa - Vũng Tàu
  • Like
Reactions: kido2006

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
a)Ta có: [imath]cos \alpha - sin\alpha = \dfrac{1}{5} \rightarrow cos\alpha = \dfrac{1}{5} + sin\alpha[/imath]
Bình phương cả 2 vế ta được: [imath]1 - 2sinxcosx = \dfrac{1}{25} \rightarrow 2sinxcosx = \dfrac{24}{25} \rightarrow sinxcosx=\frac{24}{50}[/imath]
Mà [imath]cos\alpha = \frac{1}{5} + sin\alpha[/imath] nên thay vào ta được :
[imath]sin\alpha(\frac{1}{5} + sin\alpha)=\frac{24}{50} \rightarrow sin^2\alpha + \frac{1}{5}sin\alpha - \frac{24}{50} = 0[/imath]
[imath]\rightarrow \left[\begin{matrix} sin\alpha = \frac{3}{5}\\ sin\alpha = -\frac{4}{5}\end{matrix}\right.[/imath]
[imath]\rightarrow \left[\begin{matrix} cos\alpha = \frac{4}{5}\\ cos\alpha = -\frac{3}{5}\end{matrix}\right.[/imath]
Thay vào: [imath]cot\alpha = \frac{cos\alpha}{sin\alpha} = \frac{4}{5} . \frac{5}{3} = \frac{4}{3}[/imath]
[imath]cot\alpha = \frac{cos\alpha}{sin\alpha} = (-\frac{3}{5}) . (-\frac{5}{4}) = \frac{4}{3}[/imath]
2 trường hợp nhưng thay vào thì [imath]cot\alpha[/imath] vẫn bằng [imath]\frac{4}{3}[/imath] nhé
b)Ta có : [imath]\dfrac{sin\alpha-3cos\alpha}{3sin\alpha+7cos\alpha}[/imath]
[imath]= \dfrac{\dfrac{sin\alpha}{cos\alpha}-3\dfrac{cos\alpha}{cos\alpha}}{3\dfrac{sin\alpha}{cos\alpha}+7\dfrac{cos\alpha}{cos\alpha}}[/imath]
[imath]=\dfrac{tan\alpha-3}{3tan\alpha+7}[/imath]
[imath]=\dfrac{2-3}{3.2+7}[/imath]
[imath]=\dfrac{-1}{13}[/imath]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: vuduckhai2k8

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
a,Đk : ..
[imath]\Rightarrow \cos ^2a=\left (\dfrac{1}{5}+\sin a \right )^2[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 1-\sin^2 a=\dfrac{1}{25}+\sin a^2+\dfrac{2}{5}.\sin a[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \sin a=\dfrac{3}{5}\\ \sin a=\dfrac{-4}{5} \end{matrix}\right.[/imath]

Tới đây bạn thay vào phương trình đầu tính được [imath]\cos[/imath] từng trường hợp rồi tính [imath]\cot[/imath] nhé

b,Đk: ..
[imath]\tan a=2\Rightarrow \sin a=2 \cos a\Rightarrow A=\dfrac{2 \cos a-3 \cos a}{6 \cos a+7\cos a }=\dfrac{-1}{13}[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
Cung và góc lượng giác. Công thức lượng giác
 

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
a,Đk : ..
[imath]\Rightarrow \cos ^2a=\left (\dfrac{1}{5}+\sin a \right )^2[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 1-\sin^2 a=\dfrac{1}{25}+\sin a^2+\dfrac{2}{5}.\sin a[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \sin a=\dfrac{3}{5}\\ \sin a=\dfrac{-4}{5} \end{matrix}\right.[/imath]

Tới đây bạn thay vào phương trình đầu tính được [imath]\cos[/imath] từng trường hợp rồi tính [imath]\cot[/imath] nhé

b,Đk: ..
[imath]\tan a=2\Rightarrow \sin a=2 \cos a\Rightarrow A=\dfrac{2 \cos a-3 \cos a}{6 \cos a+7\cos a }=\dfrac{-1}{13}[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
Cung và góc lượng giác. Công thức lượng giác
kido2006Mod ơi cái công thức,2 đầu cuối thì đánh gì vậy ạ.Em đánh $ nó hơi nhỏ
 
  • Like
Reactions: vuduckhai2k8
Top Bottom