Vật lí 11 Bài tập về thấu kính

thanhhong2k6

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2022
10
8
6
19
Lạng Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật AB đặt trước một thấu kính có tiêu cự f và cách thấu kính một khoảng d cho ảnh A1B1. dịch chuyển vật ra xa thấu kính một khoảng 15 cm thì ảnh A2B2 cũng dịch chuyển 15 cm .biết A1B1 = 4A2B2. xác định tiêu cự của thấu kính?
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Vật AB đặt trước một thấu kính có tiêu cự f và cách thấu kính một khoảng d cho ảnh A1B1. dịch chuyển vật ra xa thấu kính một khoảng 15 cm thì ảnh A2B2 cũng dịch chuyển 15 cm .biết A1B1 = 4A2B2. xác định tiêu cự của thấu kính?
thanhhong2k6Vì cùng độ dịch chuyển là [imath]15cm[/imath] nên hai ảnh [imath]A_1B_1[/imath] và [imath]A_2B_2[/imath] có cùng tính chất, xét tổng quát cho cả hai đều là ảnh thật:
[imath]\dfrac{1}{f} = \dfrac{1}{d} + \dfrac{1}{d'} = \dfrac{1}{d+15} + \dfrac{1}{d'-15}[/imath] (*)
Với: [imath]\dfrac{A_1B_1}{A_2B_2} = 4[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{d'}{d'-15} = 4[/imath]
Từ đây tìm được [imath]d' = 20cm[/imath]
Thay vào (*) tìm được [imath]d = 5cm[/imath]
Vậy [imath]f = 4cm[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề về thấu kính
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom