Vật lí 9 Bài tập về thấu kính

huyduongsl1811

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
37
8
21
22
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho thấu kính phân kì L1 có tiêu cự f1 = -18 cm và thấu kính hội tụ L2 có tiêu cự f2 = 24 cm, đặt cùng trục chính, cách nhau một khoảng l. Một vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính trước thấu kính L1, cách L1 một khoảng d1, qua hệ hai thấu kính cho ảnh sau cùng là A2B2.
a. Cho d1 = 18 cm. Xác định l để ảnh A2B2 là ảnh thật.
b. Tìm l để A2B2 có độ lớn không thay đổi khi cho AB di chuyển dọc theo trục chính.
c. Bây giờ người ta đưa vật AB vào khoảng giữa hai thấu kính, hỏi vật AB phải ở vị trí nào để ảnh của vật qua hai thấu kính trùng nhau. Biết khoảng cách giữa hai thấu kính lúc này là l = 60 cm.
ppppppp.png
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho thấu kính phân kì L1 có tiêu cự f1 = -18 cm và thấu kính hội tụ L2 có tiêu cự f2 = 24 cm, đặt cùng trục chính, cách nhau một khoảng l. Một vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính trước thấu kính L1, cách L1 một khoảng d1, qua hệ hai thấu kính cho ảnh sau cùng là A2B2.
a. Cho d1 = 18 cm. Xác định l để ảnh A2B2 là ảnh thật.
b. Tìm l để A2B2 có độ lớn không thay đổi khi cho AB di chuyển dọc theo trục chính.
c. Bây giờ người ta đưa vật AB vào khoảng giữa hai thấu kính, hỏi vật AB phải ở vị trí nào để ảnh của vật qua hai thấu kính trùng nhau. Biết khoảng cách giữa hai thấu kính lúc này là l = 60 cm.
View attachment 51087
Bạn tham khảo phần lý thuyết của @trunghieuak53 rồi tự làm thử xem đã nhé!
https://diendan.hocmai.vn/threads/huong-dan-giai-bai-tap-he-hai-thau-kinh.673330/
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho thấu kính phân kì L1 có tiêu cự f1 = -18 cm và thấu kính hội tụ L2 có tiêu cự f2 = 24 cm, đặt cùng trục chính, cách nhau một khoảng l. Một vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính trước thấu kính L1, cách L1 một khoảng d1, qua hệ hai thấu kính cho ảnh sau cùng là A2B2.
a. Cho d1 = 18 cm. Xác định l để ảnh A2B2 là ảnh thật.
b. Tìm l để A2B2 có độ lớn không thay đổi khi cho AB di chuyển dọc theo trục chính.
c. Bây giờ người ta đưa vật AB vào khoảng giữa hai thấu kính, hỏi vật AB phải ở vị trí nào để ảnh của vật qua hai thấu kính trùng nhau. Biết khoảng cách giữa hai thấu kính lúc này là l = 60 cm.
View attachment 51087
Mình gợi ý cách giải thôi nha! Có gì không rõ thì hỏi mình
a) Nhận thấy, khi AB qua TKPK thì cho ảnh ảo trước TKHT nên là vật đội với TKHT, vậy muốn có ảnh thật A2B2 thì A1B1 phải ở ngoài khoảng f2
b) Độ lớn A2B2 không đổi khi di chuyển AB dọc theo trục chính => B2 nằm trên một đường song song với trục chính, đây có thể là tia ló hoặc là phương của tia ló => F1 trùng F2 ( hệ vô tiêu)
C) Bây giờ đặt ở giữa cho hai ảnh ở cùng một ví trí! Nhận xét: ảnh của TKPK luôn là ảnh ảo ở trước TKPK và TKHT => Ảnh cho bơi TKHT là ảnh ảo
Áp dụng công thức TK =>....
 

huyduongsl1811

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
37
8
21
22
Vĩnh Phúc
Mình gợi ý cách giải thôi nha! Có gì không rõ thì hỏi mình
a) Nhận thấy, khi AB qua TKPK thì cho ảnh ảo trước TKHT nên là vật đội với TKHT, vậy muốn có ảnh thật A2B2 thì A1B1 phải ở ngoài khoảng f2
b) Độ lớn A2B2 không đổi khi di chuyển AB dọc theo trục chính => B2 nằm trên một đường song song với trục chính, đây có thể là tia ló hoặc là phương của tia ló => F1 trùng F2 ( hệ vô tiêu)
C) Bây giờ đặt ở giữa cho hai ảnh ở cùng một ví trí! Nhận xét: ảnh của TKPK luôn là ảnh ảo ở trước TKPK và TKHT => Ảnh cho bơi TKHT là ảnh ảo
Áp dụng công thức TK =>....
bạn có thể gửi hình vẽ ảnh a2b2 cho mình đc không?
 
Top Bottom