bài tập về thấu kính

L

leminhnghiatt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật sáng AB=2cm, A nằm trên trục chính của một thấu kính hội tụ cách thấu kính 60cm. Biết tiêu cự của thấu kính là 20cm. Biết mặt thấu kính hình tròn có đường kính là 6cm

a) xác định vị trí đặt màn để thu được ảnh rõ nét của vật sáng AB trên màn. và chiều cao của ảnh khi đó.

b) thay vật AB bằng điểm sáng S tại A, từ vị trí đặt màn ở câu a người ta dịch chuyển thấu kính đi bao nhiêu để lại thu được ảnh rõ nét trên màn

c) từ vị trí trên của màn chắn ta dịch màn đi 5cm hãy xác định đường kính của vệt sáng trên màn
( được sử dụng công thức của thấu kính)
 
W

whiteleaf137

a) d' = . df/(d-f) =30
h' = h. d'/d = 2. 30/60 =1
b) ta có d+d'=90
d.d'/(d+d') =20=> d.d' = 1800
=> d=30, d' = 60 hoặc ngược lại
c) phần này phải vẽ hình, mình ko biết vẽ
 
W

whiteleaf137

trường hợp dịch màn ra phía sau : 1/3
trường hợp dịch màn ra trước cùng là 1/3 ( ko biết có bị tính sai ko, nếu có thông cảm, mình rất ẩu :p:D)
 
G

galaxy98adt

c)
picture.php

ADCT: $\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'}$ => $d' = 30 cm$
Khoảng cách giữa màn và TK là $OI = d' + 5 = 35 cm$
Ta có: $\Delta F'_2F'S' \sim \Delta I'_2IS' (g.g)$
=> $\frac{F'_2F'}{I'_2I} = \frac{F'S'}{IS'} = \frac{d' - f}{5} = 2$ (1)
Ta có: $\Delta F'_2F'S' \sim \Delta I_2OS' (g.g)$
=> $\frac{F'_2F'}{OI_2} = \frac{F'S'}{OS'} = \frac{d' - f}{d'} = \frac{1}{3}$ (2)
Từ (1) và (2) => $\frac{I'_2I}{OS'} = \frac{1}{6}$ => $I'_2I = 0,5 cm$
Tương tự, $I'_1I = 0,5 cm$
=> $I'_2I'_1 = 1 cm$
Vậy đường kính vệt sáng trên màn có độ lớn là 1 cm
 
Top Bottom