bài tập về thấu kính hội tụ

S

sweetcandy_lovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: một vật sáng nhỏ AB đặt trước một thấu kính hội tụ cho một ảnh ảo A1B1 cách vật là 45cm. khi dịch chuyển vật 15cm thì thu được một ảnh thật A2B2 có độ cao bằng nửa ảnh A1B1. Tìm khoảng cách từ quang tâm đến tiêu điểm của thấu kính

câu 2: vật sáng AB là một đoạn thẳng nhỏ được đặt vuông góc vs quang trục của một thấu kính hội tụ. điểm A nằm trên quang trục và cách tâm O một khoảng OA bằng 10cm. Một tia sáng đi từ B dến gặp thấu kính tại I với OI=2AB. tia ló qua thấu kính của tia sáng trên có đường kéo dài đi qua A. Tìm khoảng cách từ tiêu điểm F đến quang tâm O


giúp mình vs na!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
thank kiu rat nhiu lun do

minh dag can rat gap!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 
  • Like
Reactions: Reapermt
B

bananamiss

câu 1: một vật sáng nhỏ AB đặt trước một thấu kính hội tụ cho một ảnh ảo A1B1 cách vật là 45cm. khi dịch chuyển vật 15cm thì thu được một ảnh thật A2B2 có độ cao bằng nửa ảnh A1B1. Tìm khoảng cách từ quang tâm đến tiêu điểm của thấu kính

cần nhớ 3 công thức

với thấu kính hội tụ cho ảnh ảo : [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d^'} [/TEX]

với thấu kính hội tụ cho ảnh thật : [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d^'}[/TEX]

[TEX]\frac{d}{d^'}=\frac{h}{h^'}[/TEX]

AB đặt trước TKHT cho ảnh ảo A'B' cách vật 45 cm

vv.700x0.jpg


[TEX]\Rightarrow \left{ \frac{1}{f}=\frac{1}{AO}-\frac{1}{45+AO}=\frac{45}{AO(45+AO)} \ (1) \\ \frac{A_1B_1}{AB}=\frac{AO+45}{AO}[/TEX]

dịch chuyển AB đi 15cm thì thu được ảnh thật có độ cao bằng nửa A1B1

bvg.700x0.jpg


[TEX]\Rightarrow \left{ \frac{1}{f}=\frac{1}{AO+15}+\frac{1}{OA_2} \ (2) \\ \\ \frac{A_2B_2}{AB}=\frac{OA_2}{OA+15} \\ \frac{A_2B_2}{A_1B_1}=\frac{1}{2} [/TEX]

[TEX]\frac{A_2B_2}{A_1B_1}=\frac{1}{2} \Rightarrow \frac{A_2B_2}{AB}\ : \ \frac{A_1B_1}{AB} =\frac{1}{2} \Rightarrow \frac{OA_2}{OA+15} \ : \ \frac{AO+45}{AO} =\frac{1}{2} \Rightarrow \frac{1}{OA_2}=\frac{2OA}{(OA+15)(OA+45)} [/TEX]

thay vào (2)

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{f}=\frac{1}{AO+15}+\frac{2OA}{(OA+15)(OA+45)} \ (3)[/TEX]

[TEX](1),(3) \Rightarrow \frac{45}{AO(45+AO)}=\frac{1}{AO+15}+\frac{2OA}{(OA+15)(OA+45)} \\ \Rightarrow AO=15 \Rightarrow OF=20[/TEX]

 
  • Like
Reactions: choomchoom
Top Bottom