Bài tập về thành phần phần trăm

R

randy95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình năm nay lên 12 nhưng bị mất căn bản môn Hóa:(,có 1 số bài tập nhờ các bạn hướng dẫn giúp mình,cám ơn nhiều lắm ạ

1)Phần trăm khối lượng các nguyên tố có mặt trong một chất hữu cơ là 52,2% C; 3,7% H; 44,1% Cl. Số nguyên tử C
trong công thức đơn giản của chất này là:
A. 7 B. 6 C. 4 D. 3
2)Có bao nhiêu ancol bậc 2 no, mạch hở, đơn chức là đồng phân cấu tạo của nhau mà phân tử của chúng có phần
trăm khối lượng cacbon bằng 68,18%:
A. 2 B. 3 C. 4 D. 5
3) Khi thực hiện phản ứng tách nước đối với ancol X, chỉ thu được một anken duy nhất. Oxi hóa hoàn toàn một
lượng chất X thu được 5,6 lít CO 2 (đktc) và 5,4 gam nước. Có bao nhiêu CTCT phù hợp với X: A. 2 B. 3 C. 4 D. 5
4)Khi phân tích thành phần của ancol đơn chức X thì thu được kết quả tổng khối lượng của cacbon và hiđro gấp
3,625 lần khối lượng oxi, số đồng phân ancol ứng với CTPT của X là:
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
5)Một hợp chất X chứa 3 nguyên tố C, H, O có tỷ lệ khối lượng m C : m H : m O = 21 : 2 : 4, hợp chất X có CTĐGN trùng với CTPT. Số đồng phân cấu tạo thuộc loại hợp chất thơm ứng với CTPT của X là:
A. 3 B. 4 C. 5 D. 6

Những bài này có thể các bạn cảm thấy dễ nhưng mình thật sự không biết cách làm,giúp mình với :*
 
S

saothu_95

[TEX]CxHyClz[/TEX]

x:y:z=52,2/12 : 3,7 :44,1/35,5

tìm tỉ lệ từng cặp một:

+x:y(bỏ qua)
*x:z =3,5=7/2 (tối giản rùi)
+y:z (bỏ qua)
=>đáp án A.


:eek:3mình làm trắc nghiêm vậy thui
 
S

saothu_95

bài 3
[TEX]nCO2=0,25 , nH2O=0,3 [/TEX] mol
=> là ancol no, đơn chức,
ancol tách nước ------>anken duy nhất=> ancol X chỉ có 1 hướng tách nước duy nhất bạn nhé

Gọi CTPT của ancol là; CnH2n+2O

[TEX]CnH2n+2O ------->nCO2 + nH2O [/TEX]


0,25(1+n) = 0,3n => n=5
CTCT của ancol là C5H11OH

Có 4 đồng phân( đồng phân mạch cacbon)=> có 4 công thức cấu tạo của X thỏa mãn yêu cầu đb--->A
:M_nhoc2_16:chúc các bạn khóa 12-13 học tập tốt
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

bài 3
[TEX]nCO2=0,25 , nH2O=0,3 [/TEX] mol
=> là ancol no, đơn chức
ancol tách nước ------>anken duy nhất=> ancol b1

Gọi CTPT của ancol là; CnH2n+2O

[TEX]CnH2n+2O ------->nCO2 + nH2O [/TEX]


0,25(1+n) = 0,3n => n=5
CTCT của ancol là C5H11OH

Có 8 đồng phân( đồng phân mạch cacbon)=> có 8 công thức cấu tạo của X thỏa mãn yêu cầu đb
:M_nhoc2_16:chúc các bạn khóa 12-13 học tập tốt

Đáp án 8 là sai rồi, bạn chưa chú ý đến diều kiện 1 anken duy nhất
 
S

saothu_95

4 CÔNG THỨC CẤU TẠO ĐÓ LÀ :
[TEX]CH3-CH2-CH2-CH2-CH2OH[/TEX]

[TEX]CH3-CH2-CHOH-CH2-CH3[/TEX]

[TEX]CH3-CH(CH3)-CH2-CH2OH[/TEX]

[TEX]CH3-CH2-CH(CH3)CH2OH[/TEX]


CHÚC CÁC BẠN HỌC TẬP TỐT:M_nhoc2_16:
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

1)Phần trăm khối lượng các nguyên tố có mặt trong một chất hữu cơ là 52,2% C; 3,7% H; 44,1% Cl. Số nguyên tử C
trong công thức đơn giản của chất này là:
A. 7 B. 6 C. 4 D. 3


Vì tỉ lệ chỉ số của các nguyên tố tỉ lệ thuận với số mol của mỗi nguyên tố .Coi m CHất=100g thì ta có đk CT này:

$A_xB_yC_z...Z_n$

$x:y:z:....:n=$[tex]\frac{ % A }{M_A} : \frac{ % B }{M_B}:\frac{ % C }{M_C}:...:\frac{%Z}{M_Z}[/tex]

Áp dụng CT trên thì có :
CT: $C_xH_yCl_z$

$x:y:z=\dfrac{52,2}{12} : \dfrac{3,7}{1}:\dfrac{44,1}{35,5} = 4,35:3,7:1,24$

Cách xác định tỉ lệ của CTDG nhất thì coi như 1,24(số bé nhất trong tỉ lệ) là 1
Lấy từng số còn lại chia cho 1,24 thì đk cái tỉ lệ mới

$x:y:z =3,5:3:1=7:6:1$ (tiếp tục nhân lên với số thích hợp để tỉ lệ cuối cùng là các số tự nhiên nhé^^)
-> CTDGN :$C_{7}H_{6}Cl$

=> A

Các bước làm là thế nhưng khi bạn thành thạo rùi thì lược bớt đi và làm vs tốc độ nhanh nhất nhé :)

2)Có bao nhiêu ancol bậc 2 no, mạch hở, đơn chức là đồng phân cấu tạo của nhau mà phân tử của chúng có phần
trăm khối lượng cacbon bằng 68,18%:
A. 2 B. 3 C. 4 D. 5


Rượu no đơn chức mạch hở=> CTTQ :$C_{n}H_{2n+1}OH$
%C = 68,18

=> $\dfrac{12n}{14n+18}.100=68,18$

=> n =5
=> CT: $C_5H_11OH $

ancol bậc II => CTCT :$R-CH(OH)-R'$

CTCT :
+)Mạch thẳng:
$CH_3-CH_2-CH_2-CH(OH)-CH_3 (1)$
$CH_3-CH_2-CH(OH)-CH_2-CH_3 (2)$
+)Bẻ nhánh:
$CH_3 -CH(CH_3)-CH(OH)-CH_3 (3) $

=>B

3) Khi thực hiện phản ứng tách nước đối với ancol X, chỉ thu được một anken duy nhất. Oxi hóa hoàn toàn một lượng chất X thu được 5,6 lít CO 2 (đktc) và 5,4 gam nước. Có bao nhiêu CTCT phù hợp với X: A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

$n CO_2 =0,25 mol$
$n H_2O =0,3 mol$

-> Rượu no đơn chức:$C_{n}H_{2n+1}OH$

n C: n H =n: (2n+2) =0,25:0,6
=> n =5
=> $C_5H_11OH $
Thực hiện pư tách nước với 1 ancol X thì chỉ thu đk 1 anken duy nhất
=> Rượu đó có cấu tạo đối xứng như CT 2 đó hoặc là rượu no đơn chức bậc I mạch hở

+Cấu tạo đối xứng: 1 chất
+Rượu bậc I :$R-CH_2 -OH$

$CH_3-CH_2-CH_2-CH_2-CH_2-OH$
$CH_3-CH_2-CH(CH_3)-CH_2-OH$
$CH_3-CH(CH_3)-CH_2-CH_2-OH$
$CH_3-C(CH_3)_2-CH_2-OH$

=> D

4)Khi phân tích thành phần của ancol đơn chức X thì thu được kết quả tổng khối lượng của cacbon và hiđro gấp
3,625 lần khối lượng oxi, số đồng phân ancol ứng với CTPT của X là:
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4


ancol đơn chức :CT: $C_xH_yO$

m O = 16 g
m H+m C =12x+y=3,625.mO=58
=> 12x+y=58 => 0<12x<58 => 0<x<5

Mà $y$\leq $2x+2 $ => x \geq 4

=> x=4 => y =10.
=> CT: $ C_4H_10O $


+)Đồng phân:

$ CH_3-CH_2 -CH_2-CH_2 -OH $

$ CH_3-CH_2 -CH(CH_3)-OH $

$ CH_3-CH(CH_3)-CH_2-OH $

$ CH_3-C(CH_2)_2-OH $

=> D


5)Một hợp chất X chứa 3 nguyên tố C, H, O có tỷ lệ khối lượng m C : m H : m O = 21 : 2 : 4, hợp chất X có CTĐGN trùng với CTPT. Số đồng phân cấu tạo thuộc loại hợp chất thơm ứng với CTPT của X là:
A. 3 B. 4 C. 5 D. 6


Gọi m H =a
=> m O =2a;m C =10,5a

Áp dụng CT như bài 1:%=m ta có:
$x:y:z=\dfrac{10,5a}{12}:\dfrac{a}{1}:\dfrac{2a}{16} = 0,875:1:0,125=7:8:1$
=> CTPT : $C_7H_8O$

Câu này thì mình chưa học nên mình ko giúp bạn đk ^^
 
Last edited by a moderator:
M

minhhieu1796

1)Phần trăm khối lượng các nguyên tố có mặt trong một chất hữu cơ là 52,2% C; 3,7% H; 44,1% Cl. Số nguyên tử C
trong công thức đơn giản của chất này là:
A. 7 B. 6 C. 4 D. 3


Vì tỉ lệ chỉ số của các nguyên tố tỉ lệ thuận với số mol của mỗi nguyên tố .Coi m CHất=100g thì ta có đk CT này:

$A_xB_yC_z...Z_n$

$x:y:z:....:n=$[tex]\frac{ % A }{M_A} : \frac{ % B }{M_B}:\frac{ % C }{M_C}:...:\frac{%Z}{M_Z}[/tex]

Áp dụng CT trên thì có :
CT: $C_xH_yCl_z$

$x:y:z=\dfrac{52,2}{12} : \dfrac{3,7}{1}:\dfrac{44,1}{35,5} = 4,35:3,7:1,24$

Cách xác định tỉ lệ của CTDG nhất thì coi như 1,24(số bé nhất trong tỉ lệ) là 1
Lấy từng số còn lại chia cho 1,24 thì đk cái tỉ lệ mới

$x:y:z =3,5:3:1=7:6:1$ (tiếp tục nhân lên với số thích hợp để tỉ lệ cuối cùng là các số tự nhiên nhé^^)
-> CTDGN :$C_{7}H_{6}Cl$

=> A

Các bước làm là thế nhưng khi bạn thành thạo rùi thì lược bớt đi và làm vs tốc độ nhanh nhất nhé :)

2)Có bao nhiêu ancol bậc 2 no, mạch hở, đơn chức là đồng phân cấu tạo của nhau mà phân tử của chúng có phần
trăm khối lượng cacbon bằng 68,18%:
A. 2 B. 3 C. 4 D. 5


Rượu no đơn chức mạch hở=> CTTQ :$C_{n}H_{2n+1}OH$
%C = 68,18

=> $\dfrac{12n}{14n+18}.100=68,18$

=> n =5
=> CT: $C_5H_11OH $

ancol bậc II => CTCT :$R-CH(OH)-R'$

CTCT :
+)Mạch thẳng:
$CH_3-CH_2-CH_2-CH(OH)-CH_3 (1)$
$CH_3-CH_2-CH(OH)-CH_2-CH_3 (2)$
+)Bẻ nhánh:
$CH_3 -CH(CH_3)-CH(OH)-CH_3 (3) $

=>B

3) Khi thực hiện phản ứng tách nước đối với ancol X, chỉ thu được một anken duy nhất. Oxi hóa hoàn toàn một lượng chất X thu được 5,6 lít CO 2 (đktc) và 5,4 gam nước. Có bao nhiêu CTCT phù hợp với X: A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

$n CO_2 =0,25 mol$
$n H_2O =0,3 mol$

-> Rượu no đơn chức:$C_{n}H_{2n+1}OH$

n C: n H =n: (2n+2) =0,25:0,6
=> n =5
=> $C_5H_11OH $
Thực hiện pư tách nước với 1 ancol X thì chỉ thu đk 1 anken duy nhất
=> Rượu đó có cấu tạo đối xứng như CT 2 đó hoặc là rượu no đơn chức bậc I mạch hở

+Cấu tạo đối xứng: 1 chất
+Rượu bậc I :$R-CH_2 -OH$

$CH_3-CH_2-CH_2-CH_2-CH_2-OH$
$CH_3-CH_2-CH(CH_3)-CH_2-OH$
$CH_3-CH(CH_3)-CH_2-CH_2-OH$
$CH_3-C(CH_3)_2-CH_2-OH$

=> D

4)Khi phân tích thành phần của ancol đơn chức X thì thu được kết quả tổng khối lượng của cacbon và hiđro gấp
3,625 lần khối lượng oxi, số đồng phân ancol ứng với CTPT của X là:
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4


ancol đơn chức :CT: $C_xH_yO$

m O = 16 g
m H+m C =12x+y=3,625.mO=58
=> 12x+y=58 => 0<12x<58 => 0<x<5

Mà $y$\leq $2x+2 $ => x \geq 4

=> x=4 => y =10.
=> CT: $ C_4H_10O $


+)Đồng phân:

$ CH_3-CH_2 -CH_2-CH_2 -OH $

$ CH_3-CH_2 -CH(CH_3)-OH $

$ CH_3-CH(CH_3)-CH_2-OH $

$ CH_3-C(CH_2)_2-OH $

=> D


5)Một hợp chất X chứa 3 nguyên tố C, H, O có tỷ lệ khối lượng m C : m H : m O = 21 : 2 : 4, hợp chất X có CTĐGN trùng với CTPT. Số đồng phân cấu tạo thuộc loại hợp chất thơm ứng với CTPT của X là:
A. 3 B. 4 C. 5 D. 6


Gọi m H =a
=> m O =2a;m C =10,5a

Áp dụng CT như bài 1:%=m ta có:
$x:y:z=\dfrac{10,5a}{12}:\dfrac{a}{1}:\dfrac{2a}{16} = 0,875:1:0,125=7:8:1$
=> CTPT : $C_7H_8O$

Câu này thì mình chưa học nên mình ko giúp bạn đk ^^
bạn đã làm sai cau 3 rồi
câu ba chỉ có 3 đồng phân thôi
thứ nhất: bạn nhầm ở chỗ anken "đối xúng" như ct (2). Ok, nếu bạn tách nước cái này bạn sẽ thu được 2 anken chứ ko phai 1 vì nó có cả cis va tran.Vậy ko thể nào là anken duy nhat được.
thứ hai:cái đồng phân cuối cùng mà bạn viết thực tế thì ko thể tách nước. Nhớ này, việc tách nước sẽ lấy nhóm OH cua ancol + vs H cua C bên cạnh C lk vs nhom OH.:D
 
Top Bottom