Hóa bài tập về sử dụng bảo toàn điện tích

Trangtuun

Học sinh
Thành viên
26 Tháng chín 2017
17
6
21
24
Bắc Giang
THPT Hiệp Hòa số 3

kwonan

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng chín 2017
10
5
6
Bắc Ninh

[tex]Ca^{2+}+CO_{3}^{2-}-> CaCO3 Mg^{2+}+CO_{3}^{2-}-> MgCO3 Ba^{2+}+CO_{3}^{2-}->BaCO3[/tex]
dung dịch còn lại sau phản ứng gồm :
[tex]Na^{+}, Cl^{-}:0.2 mol, NO_{3}^{-}:0.3 mol[/tex]
bảo toàn điện tích có Na+= 0.5mol=> Na2CO3 =0,25 mol
 
  • Like
Reactions: Trangtuun

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Dung dịch X có chứa Mg2+, Ba2+, Ca2+ và 0,2 mol Cl-, 0,3 mol NO3-.Thêm dần dần dd Na2CO3 1M vố dd đến khi được lượng kết tử lớn nhất thì ngừng lại .Hỏi thể tích dung dịch Na2CO3 đã thêm vào là bao nhiêu?
AD định luật bảo toàn điện tích có n( ion+) =n(ion-)
<=>2.n(Mg2+) + 2.n(Ba2+) + 2.n(Ca2+) = 1.n(Cl-) + 1.n(NO3-) = 0,2 + 0,3 = 0,5mol
→ n(Mg2+) + n(Ba2+) + n(Ca2+) = 0,5/2 = 0,25mol
Thêm dung dịch K2CO3 vào dd X, các phản ứng xảy ra là:
Mg2+ + CO32- → MgCO3↓
Ba2+ + CO32- → BaCO3↓
Ca2+ + CO32- → CaCO3↓
n(CO32-) = n(Mg2+) + n(Ba2+) + n(Ca2+) = 0,25mol
Gọi V là thể tích dd Na2CO3 khi đã thêm vào
=> nNa2CO3 = V =nCO3 2- = 0,25
=> V= 0,25/1=0,25 lít
nguồn: sưu tầm
 
  • Like
Reactions: Trangtuun

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Dung dịch X có chứa Mg2+, Ba2+, Ca2+ và 0,2 mol Cl-, 0,3 mol NO3-.Thêm dần dần dd Na2CO3 1M vố dd đến khi được lượng kết tử lớn nhất thì ngừng lại .Hỏi thể tích dung dịch Na2CO3 đã thêm vào là bao nhiêu?
Theo định luật bảo toàn điện tích
n( ion+) =n(ion-)
<=>2.n(Mg2+) + 2.n(Ba2+) + 2.n(Ca2+)
=1.n(Cl-) + 1.n(NO3-) = 0,2 + 0,3 = 0,5mol
=> n(Mg2+) + n(Ba2+) + n(Ca2+) = 0,5/2 = 0,25mol
Thêm dung dịch Na2CO3 vào dd X, PTPU là:
Mg 2+ + CO3 2- → MgCO3
Ba 2+ + CO3 2- → BaCO3
Ca 2+ + CO3 2- → CaCO3

n(CO32-) = n(Mg2+) + n(Ba2+) + n(Ca2+) = 0,25mol
Gọi V là thể tích dd Na2CO3 khi đã thêm vào
=> nNa2CO3 = V =nCO3 2- = 0,25 mol
=> V= 0.25× 22,4=5.6l
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom