Hóa Bài tập về sự điện ly

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
23
Hà Giang
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khi cho 100ml dd chứa hỗn hợp HCl 0,2M, H2SO4 0,1M vào 100ml dd chứa NaOH 0,1M, Ba(OH)2 0,05M. Sau khi phản ứng kết thúc thu đc dd X và m(g) kết tủa. Tính m và nồng độ các chất có trong dd X
2. Tính nông độ mol của các ion trong dd sau
- Cho 100ml dd H2SO4 0,05M vào 200ml dd KOH 0,2M
- Cho 100ml dd HCl 0,2M vào 100ml dd HCl 0,3M
3. Khi cho 100ml dd chứa hỗn hợp K2SO4 0,2M, MgSO4 0,1M vào 100ml dd BaCl2 0,5M. Thu đc m(g) kết tủa. Tính m và nồng độ các chất có trong dd thu đc
Giúp em vs cần gấp
 

thanhhuyen18801

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
29
29
16
Khánh Hòa
1. Khi cho 100ml dd chứa hỗn hợp HCl 0,2M, H2SO4 0,1M vào 100ml dd chứa NaOH 0,1M, Ba(OH)2 0,05M. Sau khi phản ứng kết thúc thu đc dd X và m(g) kết tủa. Tính m và nồng độ các chất có trong dd X
Mình nghĩ câu 1 giải thế này, bạn tham khảo thử nha:
Số mol HCl= 0,2 x 0,1=0,02 mol
--> Số mol H+ = 0,02 mol
Số mol [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] = 0,1 x 0,1=0,01 mol
--> số mol H+ = 0,01 x 2= 0,02 mol
=> tổng số mol H+ = 0,02+0,02=0,04 mol
số mol NaOH= 0,1 x 0,1= 0,01 mol
--> số mol (OH)- =0,01 mol
số mol Ba(OH)2= 0,05 x 0,1= 0,005mol
-> số mol (OH)- = 0,01mol
= > tổng số mol (OH)- = 0,01+0,01=0,02 mol
vậy: số mol H+ dư
phản ứng xảy ra [tex]Ba(OH)_{2})+ H_{2}SO_{4}\rightarrow BaSO_{4}+ 2H_{2}O[/tex]
[tex]Ba^{2+} + SO_{4}^{2-} \rightarrow BaSO_{4}[/tex]
0,005 mol -->0,005mol-------> 0,005 mol
=> m = 0,005 x 233=1,165g
Dung dịch X là NaCl: [tex]HCl + NaOH \rightarrow NaCl + H_{2}O[/tex]
Vdd sau pứ= 0,1 +0,1 =0,2 mol
CM Na+= n/V= 0,01/0,2=0,05M
CM Cl- = n/V= 0,02/0,2=0,1 M
 

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
23
Hà Giang
THPT
Mình nghĩ câu 1 giải thế này, bạn tham khảo thử nha:
Số mol HCl= 0,2 x 0,1=0,02 mol
--> Số mol H+ = 0,02 mol
Số mol [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] = 0,1 x 0,1=0,01 mol
--> số mol H+ = 0,01 x 2= 0,02 mol
=> tổng số mol H+ = 0,02+0,02=0,04 mol
số mol NaOH= 0,1 x 0,1= 0,01 mol
--> số mol (OH)- =0,01 mol
số mol Ba(OH)2= 0,05 x 0,1= 0,005mol
-> số mol (OH)- = 0,01mol
= > tổng số mol (OH)- = 0,01+0,01=0,02 mol
vậy: số mol H+ dư
phản ứng xảy ra [tex]Ba(OH)_{2})+ H_{2}SO_{4}\rightarrow BaSO_{4}+ 2H_{2}O[/tex]
[tex]Ba^{2+} + SO_{4}^{2-} \rightarrow BaSO_{4}[/tex]
0,005 mol -->0,005mol-------> 0,005 mol
=> m = 0,005 x 233=1,165g
Dung dịch X là NaCl: [tex]HCl + NaOH \rightarrow NaCl + H_{2}O[/tex]
Vdd sau pứ= 0,1 +0,1 =0,2 mol
CM Na+= n/V= 0,01/0,2=0,05M
CM Cl- = n/V= 0,02/0,2=0,1 M
Sau phản ứng vẫn còn BaCl2 và Na2SO4 mà
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
2. Tính nông độ mol của các ion trong dd sau
- Cho 100ml dd H2SO4 0,05M vào 200ml dd KOH 0,2M
- Cho 100ml dd HCl 0,2M vào 100ml dd HCl 0,3M
3. Khi cho 100ml dd chứa hỗn hợp K2SO4 0,2M, MgSO4 0,1M vào 100ml dd BaCl2 0,5M. Thu đc m(g) kết tủa. Tính m và nồng độ các chất có trong dd thu đc
Giúp em vs cần gấp
mấy bài này ko khó, hiểu bản chất là giải đc
2, H2SO4 + 2KOH => K2SO4 + 2H2O
.....0,005.......0,04 -------> 0,005
=> KOH dư 0,03
=> dd sau pu gồm K+ 0,04; SO4(2-) 0,005; OH- 0,03
V dd sau pu = 0,1 + 0,2 = 0,3
=> nồng độ = n/V

V dd HCl sau = 0,2 lit
n HCl sau = 0,05 mol
=> Cm = n/V

3, K2SO4 0,02; MgSO4 0,01; BaCl2 0,05
Ba2+ + SO4(2-) => BaSO4
0,05.........0,03 --> ....0,03
=> Ba2+ dư 0,02
dd thu đc gồm KCl 0,04; MgCl2 0,01; BaCl2 0,02
V dd sau = 0,2 lit
=> Cm = n/V
 
Top Bottom