Hóa 11 Bài tập về SỰ ĐIỆN LI

khgmii06

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2021
46
32
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 14,2 gam Na2SO4; 14,9 gam KCl; 5,85 gam NaCl vào nước để được 500ml dd A.
a) Cần dùng bao nhiêu mol NaCl và bao nhiêu mol K2SO4 để pha thành 400 ml dung dịch muối có nồng độ ion như trong dung dịch A?
b) Có thể dùng 2 muối KCl và Na2SO4 để pha thành 400 ml dung dịch muối có nồng độ ion như dung dịch A được không?
Bài này trình bày như thế nào ạ? Mong mọi người giúp đỡ!
 
  • Like
Reactions: MuHaiW

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
20
Thái Bình
[imath]n Na_2SO_4[/imath]= 0,1 mol; [imath]n KCl[/imath]= 0,2 mol; [imath]n NaCl[/imath]= 0,1 mol
[imath]\to n Na^+[/imath]= 0,3 mol; [imath]nCl^-[/imath]=0,3 mol; [imath]n K^+[/imath]= 0,2 mol; [imath]n SO_4^{2-}[/imath]= 0,1 mol
[imath]\to CM Na^+ = 0,6 M; CM Cl^-= 0,6M; CM K^+=0,4M; CM SO_4{2-}= 0,2 M[/imath]
a) 400 ml dung dịch có nồng độ ion như dd A nên
[imath]n Na^+=n Cl^-= 0,6.0,4=0,24 mol[/imath]; [imath]n SO_4^{2-}=0,2.0,4=0,08 mol[/imath]; [imath]n K^+=0,4.0,4=0,16 mol[/imath]
[imath]\to n NaCl= 0,24 mol; n K_2SO_4= 0,08 mol[/imath]
b) Không thể dùng 2 muối [imath]KCl[/imath] và [imath]Na_2SO_4[/imath] để pha thành 400 ml dung dịch muối có nồng độ ion như dung dịch A bởi vì
KCl điện li cho [imath]nK^+=n Cl^- \to CM K^+= CM Cl^-[/imath]
Mà dung dịch A: [imath]CM K^+[/imath] khác [imath]CM Cl^-[/imath]
Bạn tham khảo nhé. Chúc bạn học tốt!!!
 

khgmii06

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2021
46
32
21
Hà Nội
[imath]n Na_2SO_4[/imath]= 0,1 mol; [imath]n KCl[/imath]= 0,2 mol; [imath]n NaCl[/imath]= 0,1 mol
[imath]\to n Na^+[/imath]= 0,3 mol; [imath]nCl^-[/imath]=0,3 mol; [imath]n K^+[/imath]= 0,2 mol; [imath]n SO_4^{2-}[/imath]= 0,1 mol
[imath]\to CM Na^+ = 0,6 M; CM Cl^-= 0,6M; CM K^+=0,4M; CM SO_4{2-}= 0,2 M[/imath]
a) 400 ml dung dịch có nồng độ ion như dd A nên
[imath]n Na^+=n Cl^-= 0,6.0,4=0,24 mol[/imath]; [imath]n SO_4^{2-}=0,2.0,4=0,08 mol[/imath]; [imath]n K^+=0,4.0,4=0,16 mol[/imath]
[imath]\to n NaCl= 0,24 mol; n K_2SO_4= 0,08 mol[/imath]
b) Không thể dùng 2 muối [imath]KCl[/imath] và [imath]Na_2SO_4[/imath] để pha thành 400 ml dung dịch muối có nồng độ ion như dung dịch A bởi vì
KCl điện li cho [imath]nK^+=n Cl^- \to CM K^+= CM Cl^-[/imath]
Mà dung dịch A: [imath]CM K^+[/imath] khác [imath]CM Cl^-[/imath]
Bạn tham khảo nhé. Chúc bạn học tốt!!!
MuHaiWMình cảm ơn nhiều ạ
 
Top Bottom