Hóa 11 Bài tập về sự điện li

khgmii06

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2021
46
32
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trong 2 lít dung dịch A chứa 0,2 mol Mg2+ ; x mol Fe3+ ; y mol Cl- và 0,45 mol SO42-. Cô cạn dung dịch X thu được 79 gam muối khan. Biết rằng để thu được A người ta đã hòa tan 2 muối vào nước. Tính nồng độ mol của mỗi muối trong A.
Bài này trình bày như thế nào ạ? Mong mọi người giúp đỡ!
 
Last edited:

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Bảo toàn điện tích trong A ta có :
[imath]2n_{Mg^{2+}} + 3n_{Fe^{3+}} = 2n_{SO_4^{2-}} + n_{Cl^-}[/imath]
0,2.2+3x=2.0,45+y (1)
Bảo toàn khối lượng ta có:
[imath]24n_{Mg^{2+}} + 56n_{Fe^{3+}} + 96n_{SO_4^{2-}} + 35,5n_{Cl^-} = 79[/imath]
0,2.24+56x+96.0,45+35,5y=79(2)
(1)(2)=>x=0,3, y=0,4
Dựa vào số mol dễ dàng thấy 2 muối là [imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] (0,3) và [imath]MgCl_2[/imath] (0,2)
=>[imath]C_M[/imath]([imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath])=0,3/2=0,15M
[imath]C_M[/imath]([imath]MgCl_2[/imath])=0,2/2=0,1M
Bạn tham khảo nhé, chúc bạn học tốt !
 
  • Love
Reactions: khgmii06

khgmii06

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2021
46
32
21
Hà Nội
Bảo toàn điện tích trong A ta có :
[imath]2n_{Mg^{2+}} + 3n_{Fe^{3+}} = 2n_{SO_4^{2-}} + n_{Cl^-}[/imath]
0,2.2+3x=2.0,45+y (1)
Bảo toàn khối lượng ta có:
[imath]24n_{Mg^{2+}} + 56n_{Fe^{3+}} + 96n_{SO_4^{2-}} + 35,5n_{Cl^-} = 79[/imath]
0,2.24+56x+96.0,45+35,5y=79(2)
(1)(2)=>x=0,3, y=0,4
Dựa vào số mol dễ dàng thấy 2 muối là [imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] (0,3) và [imath]MgCl_2[/imath] (0,2)
=>[imath]C_M[/imath]([imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath])=0,3/2=0,15M
[imath]C_M[/imath]([imath]MgCl_2[/imath])=0,2/2=0,1M
Bạn tham khảo nhé, chúc bạn học tốt !
Myfriend_FPTMình cảm ơn bạn nhìu <3
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

khgmii06

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2021
46
32
21
Hà Nội
Bài 2: Khi hòa tan 3 muối X, Y, Z vào nước thu được dung dịch A chứa 0,295 mol Na+ ; 0,0225 mol Ba2+ ; 0,25 mol Cl- và a mol NO3- . Hãy chỉ ra ba muối X, Y, Z trên? Tính khối lượng mỗi muối cần hòa tan vào nước để được dd A?
Bài này trình bày như thế nào ạ? Mong mọi người giúp đỡ!
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Bài 2: Khi hòa tan 3 muối X, Y, Z vào nước thu được dung dịch A chứa 0,295 mol Na+ ; 0,0225 mol Ba2+ ; 0,25 mol Cl- và a mol NO3- . Hãy chỉ ra ba muối X, Y, Z trên? Tính khối lượng mỗi muối cần hòa tan vào nước để được dd A?
Bài này trình bày như thế nào ạ? Mong mọi người giúp đỡ!
khgmii06Lần sau mình mong bạn có thể đăng nó thành 1 bài mới để team dễ hỗ trợ hơn nha :
Bảo toàn điện tích ta có : [imath]nNa^+ + 2nBa^{3+} = nCl^- + nNO_3^- \to a = 0,09[/imath] mol
Vậy 3 muối có thể là [imath]Ba(NO_3)_2 : 0,0225[/imath] mol và [imath]NaCl :0,25[/imath] mol và [imath]NaNO_3 : 0,045[/imath] mol
Hoặc cũng có thể là [imath]Ba(Cl_2): 0,0225[/imath] mol [imath]NaNO_3 : 0,09[/imath] mol và [imath]NaCl : 0,205[/imath] mol
Bạn làm phần còn lại giúp mình nha
 
Last edited:
View previous replies…

khgmii06

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2021
46
32
21
Hà Nội
Lần sau mình mong bạn có thể đăng nó thành 1 bài mới để team dễ hỗ trợ hơn nha :
Bảo toàn điện tích ta có : [imath]nNa^+ + 2nBa^{3+} = nCl^- + nNO_3^- \to a = 0,09[/imath] mol
Vậy 3 muối có thể là [imath]Ba(NO_3)_2 : 0,0225[/imath] mol và [imath]NaCl :0,25[/imath] mol và [imath]NaNO_3 : 0,045[/imath] mol
Hoặc cũng có thể là [imath]Ba(Cl_2): 0,0225[/imath] mol [imath]BaNO_3 : 0,09[/imath] mol và [imath]NaCl : 0,205[/imath] mol
Bạn làm phần còn lại giúp mình nha
The Rismình cảm ơn ạ <3
 

khgmii06

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2021
46
32
21
Hà Nội
Lần sau mình mong bạn có thể đăng nó thành 1 bài mới để team dễ hỗ trợ hơn nha :
Bảo toàn điện tích ta có : [imath]nNa^+ + 2nBa^{3+} = nCl^- + nNO_3^- \to a = 0,09[/imath] mol
Vậy 3 muối có thể là [imath]Ba(NO_3)_2 : 0,0225[/imath] mol và [imath]NaCl :0,25[/imath] mol và [imath]NaNO_3 : 0,045[/imath] mol
Hoặc cũng có thể là [imath]Ba(Cl_2): 0,0225[/imath] mol [imath]BaNO_3 : 0,09[/imath] mol và [imath]NaCl : 0,205[/imath] mol
Bạn làm phần còn lại giúp mình nha
The RisTrường hợp 2 là BaCl2, NaNO3, NaCl chứ ạ?
 
Top Bottom