bài tập về sự điện li

T

tieuhongtinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một dd chứa x mol Ca2+ , y mol Na+, z mol HCO3- và 0,1 mol Cl- . Nếu cho dd này tác dụng với dd chứa hỗn hợp NaOH, KOH(dư) thì được 4g kết tủa. Mặt khác nếu cho một nửa dd này tác dụng với dd chứa hỗn hợp NaOH, và Ca(OH)2 (dơ) thì thu được 3g kết tủa. Nếu cô cạn dd ban đầu bằng cách đun sôi thì ta thu được mg gam chất rắn khan. Xác định m ?
các pan giúp mình bài tập trên nhé!!!!1:)
 
N

nhocngo976

[TEX]Ca^2+ +HCO_3^- + OH^- \rightarrow CaCO_3 + H_2O[/TEX]

Khi tác dụng với NaOH, KOH thì [TEX]Ca^2+ [/TEX]hết, [TEX]HCO_3^- [/TEX] dư

[TEX]n_Ca^2+ (hh) =n_CaCO_3 = 0,04[/TEX]

khi td NaOH, Ca(OH)_2 dư thì[TEX] HCO_3^-[/TEX]hết

[TEX]n_HCO_3^-(\frac{1}{2} hh) =n_CaCO_3 =0,03[/TEX]

\Rightarrow[TEX]n_HCO_3^-(X) =0,06[/TEX]

[TEX]n_Na+=0,06.1 +0,1.1 - 0,04.2 = 0,08[/TEX]

khi đun sôi : [TEX]2HCO_3^- \rightarrow CO_3^2- +CO_2 +H_2O[/TEX]
..........................0,06..............0,03

chất rắn Ca2+ 0,04 mol
Na+ 0,08 mol
Cl- 0,1 mol
CO3 2- 0,03 mol
\Rightarrow m = 0,04.40 +0.08.23+ 0,1.35,5 +0,03.60 =
 
Top Bottom