Vật lí bài tập về sóng cơ

tiendung142000@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng sáu 2017
19
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hai nguồn kết hợp A,B dao động cùng pha,V=50cm/s;f=20Hz và AB=18.8 cm.Điểm dao động với biên độ cực đại trên AB cách A một khoảng lớn nhất bằng ?
A.18.25 cm
B.18.15 cm
C.18.75 cm
C.18,48 cm
2.Tại 2 điểm A và B trên mặt nước cách nhau 8cm có hai nguồn kết hợp dao động với phương trình uA=uB=a*cos40*pi*t(cm),tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 40 cm/s.Xét đoạn thẳng CD=4 cm trên mặt nước có chung đường trung trực với AB.Khoảng cách lớn nhất từ CD đến AB sao cho trên đoạn CD chỉ có 3 điểm dao động với biện độ cực đại là
A.6.7 cm
B.8.7 cm
C.9.7 cm
D.7.7 cm
 

huogn1069@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng chín 2017
55
9
11
2. Khoảng cách lớn nhất từ CD đến AB <=> C, D ứng với cực đại bậc 1 và -1
λ=2cm
Ta có hệ:
BC - AC = 2
BC^2 - 6^2 = AC^2 - 2^2 = d(CD,AB)^2
<=> BC = 9 => d(CD,AB) = 6.7 cm
Vẽ hình sẽ dễ nhìn hơn!
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
1.Hai nguồn kết hợp A,B dao động cùng pha,V=50cm/s;f=20Hz và AB=18.8 cm.Điểm dao động với biên độ cực đại trên AB cách A một khoảng lớn nhất bằng ?
A.18.25 cm
B.18.15 cm
C.18.75 cm
C.18,48 cm
2.Tại 2 điểm A và B trên mặt nước cách nhau 8cm có hai nguồn kết hợp dao động với phương trình uA=uB=a*cos40*pi*t(cm),tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 40 cm/s.Xét đoạn thẳng CD=4 cm trên mặt nước có chung đường trung trực với AB.Khoảng cách lớn nhất từ CD đến AB sao cho trên đoạn CD chỉ có 3 điểm dao động với biện độ cực đại là
A.6.7 cm
B.8.7 cm
C.9.7 cm
D.7.7 cm
Anh sẽ gợi ý em câu số 1 nhé, học sóng cơ chiụ khó vẽ hình minh họa ra giấy sẽ thấy kết quả ngay thôi.

- Tính số cực đại sinh ra trên AB. Anh giả sử bài này có 7 cực đại. Gọi điểm O la trung điêm của AB, OA = 9.4 cm. Vì có 7 cực đại nên trên đoạn OA có 3 cưc đại, trên OB có 3 cực đại, và cực đại còn lại là đường trung trực của AB (tức là điểm O).

- Gọi M là điểm cưc đại sao cho khoảng cách MA là lớn nhất, thỏa mãn đề bài. Nhin vào hình vẽ, ta sẽ xác định dc ngay M thuộc k =3 nằm khác phía với A (tức là M phải nằm cùng phía với B)

- Ta tính OM: nhắc lại lý thuyết, khoảng cách 2 cực đại liên tiếp là một nửa bước sóng. Nhìn zô hình, thì khoản cách từ O đến M (từ k=0 đến k=3) sẽ có 3 lần nửa bước sóng, từ đó tính được OM.

- Xong, AM = AO + OM

*Lưu ý: Ở trên là anh giả sử đoạn AB có 7 cực đại thôi nhé, còn bài nay có bao nhiêu cực đại thì em tự tính
 

Attachments

  • WP_20171007_05_38_23_Pro.jpg
    WP_20171007_05_38_23_Pro.jpg
    340.2 KB · Đọc: 109
Top Bottom